Bất động sản là một trong những lĩnh vực có giá trị lớn nhất trên thế giới. Các doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực này đang nhận ra sức mạnh biến đổi của công nghệ blockchain. Công nghệ này không chỉ giúp tối ưu hóa quá trình mua bán và thanh toán trong bất động sản thương mại mà còn mở rộng cơ hội truy cập vào các quỹ và cơ hội đầu tư bất động sản. – CEO Geneat
Cơ chế hoạt động và ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực bất động sản
Theo Geneat, thị trường bất động sản hiện tại vẫn gặp nhiều khó khăn do sự tách biệt và không minh bạch giữa các hệ thống hiện có. Công nghệ blockchain, đặc biệt là Ethereum, mang lại giải pháp thực tế để giải quyết những vấn đề này, từ việc mã hóa tài sản bất động sản, tối ưu hóa quá trình hoạt động ngành công nghiệp, giảm chi phí từ tự động hóa, và nhiều lợi ích khác.

Lợi ích của việc ứng dụng Blockchain vào lĩnh vực bất động sản

Bất động sản thương mại chiếm một phần đáng kể trong hoạt động giao dịch và tài sản kinh tế thế giới. Tuy nhiên, thị trường bất động sản hiện tại gặp nhiều khó khăn do sự tách biệt và không minh bạch giữa các hệ thống hiện hành. Blockchain  mở ra giải pháp thực tế để mang lại những lợi ích sau:
 • Số hóa tài sản bất động sản: Đây là quá trình chuyển đổi quyền sở hữu của một tài sản cụ thể thành một “token” số. Điều này giúp việc mua bán và giao dịch tài sản trở nên dễ dàng và minh bạch hơn. Ví dụ, một ngôi nhà có thể được chia thành nhiều token và mỗi token đại diện cho một phần nhỏ của ngôi nhà đó.
 • Giảm chi phí trong nhiều công đoạn: Các quy trình truyền thống trong bất động sản thường tốn nhiều thời gian và chi phí. Blockchain giúp tự động hóa nhiều công việc, từ việc xác minh thông tin của bên mua bán đến việc đóng dấu và ghi nhận giao dịch.
 • Mở ra cơ hội đầu tư bất động sản: Với việc chia nhỏ tài sản thông qua tokenization, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng có thể tham gia vào thị trường, mở rộng cơ hội đầu tư và tạo nên một thị trường bất động sản đa dạng và sôi động hơn.
 • Cung cấp dữ liệu minh bạch cho các bên: Một trong những vấn đề lớn của thị trường bất động sản là sự không minh bạch. Blockchain giúp lưu trữ dữ liệu một cách an toàn và không thể thay đổi, giúp tăng cường sự tin tưởng và minh bạch trong mỗi giao dịch.
Trong thị trường bất động sản, kiến thức và kinh nghiệm của các chuyên gia vẫn rất quan trọng. Tuy nhiên, việc xử lý chứng khoán, quản lý trách nhiệm, xử lý tài liệu và kế toán sẽ thay đổi một cách không thể tránh khỏi. Trên thực tế, tại Geneat Software, chúng tôi đã tận dụng công nghệ Blockchain để phát triển các ứng dụng giúp cải tiến lĩnh vực bất động sản, như việc phát triển hợp đồng thông minh BSC/ETH, phát triển sàn giao dịch Phi tập trung – DEX, phát triển Ứng dụng Phi tập trung dApps. Các ứng dụng này không chỉ cải thiện hiệu quả vận hành và khả năng mở rộng của doanh nghiệp, mà còn tạo ra lợi nhuận từ việc đầu tư vào công nghệ, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, và cải thiện quản lý nguồn lực.

Ứng dụng của Blockchain trong bất động sản như thế nào?

Khi nói đến bất động sản, nhiều người nghĩ ngay đến việc mua bán nhà đất. Nhưng thực tế, lĩnh vực này phức tạp hơn nhiều. Với sự xuất hiện của công nghệ blockchain, bất động sản đang trải qua những biến đổi đáng kể. Dưới đây, Geneat Software sẽ giới thiệu về 10 ứng dụng của blockchain trong bất động sản:
 1. Quản lý tài sản và quỹ bất động sản.
 2. Tài trợ dự án.
 3. Tái cấu trúc khoản vay và thế chấp.
 4. Quản lý bất động sản.
 5. Đăng ký đất và bất động sản, bán và chuyển nhượng.
 6. Quy hoạch đô thị.
 7. Phát triển và xây dựng bất động sản.
 8. Xác định danh tính của nhà đầu tư và người thuê.
 9. Thanh toán và cho thuê.
 10. Kế toán thời gian thực.

Token hóa và sự ảnh hưởng đối với quỹ và quản lý tài sản bất động sản như thế nào?

Trong bất động sản, “token hóa” nghĩa là chuyển đổi các chứng khoán, tài sản thay thế và công cụ tài chính thành dạng số. Nhờ công nghệ blockchain Ethereum, chúng ta có thể lập trình tài sản số để bao gồm quyền sở hữu, lịch sử giao dịch và các quy tắc đảm bảo việc phát hành, phân phối và chuyển nhượng tài sản tuân thủ quy định. Một ví dụ đơn giản là việc kiểm soát để đảm bảo rằng token chỉ có thể được chuyển nhượng cho một số đối tác nhất định hoặc không chuyển nhượng trong một khoảng thời gian khóa. Hơn nữa, việc token hóa giảm chi phí và tăng tốc độ tạo ra, phát hành và trao đổi tài sản, đồng thời tạo ra các tính năng mới, quản lý cổ tức và quản lý các hành động doanh nghiệp khác. Sự tùy chỉnh sâu rộng và việc phát hành nhanh chóng cho phép các nhà phát hành điều chỉnh tài sản số trực tiếp theo yêu cầu của nhà đầu tư, giảm đáng kể rủi ro đối tác. Việc giảm chi phí cho phép các nhà phát hành giảm số tiền đầu tư tối thiểu và mở rộng quyền truy cập cho một lượng lớn hơn của nhà đầu tư. Sự kết nối tăng cường giữa tài sản số và các mạng liên quan mở rộng cơ hội thị trường thứ cấp và cải thiện tính thanh khoản. Những lợi ích này cho cả nhà phát hành và nhà đầu tư cho thấy lời hứa thực sự của blockchain là một tương lai với các công cụ và thị trường hoàn toàn mới. Tham khảo: Tác động của blockchain đối với quản lý tài sản như thế nào?

Blockchain đơn giản hóa tài trợ thay thế cho bất động sản như thế nào?

Việc thu thập vốn cho các dự án bất động sản mới không phải lúc nào cũng dễ dàng. Các công ty phát triển bất động sản thường phải đối mặt với lãi suất lên đến 29% khi hợp tác với các ngân hàng. Hơn nữa, việc thu thập vốn từ nhiều nguồn cũng gặp khó khăn.
MFund - Triển khai Token, Smart Contract và sàn DEX
MFun – nền tảng giúp các thương vụ mua bán, đầu tư được ứng dụng công nghệ Blockchain phát triển bở Geneat
Blockchain giúp đơn giản hóa việc truy cập vào các mô hình tài trợ thay thế  giúp các nhà phát triển quản lý nhà đầu tư một cách hiệu quả và đảm bảo minh bạch cho nhà đầu tư. Các sản phẩm tài chính dựa trên blockchain cũng có thể được phân phối toàn cầu, giúp tăng cường lòng tin của nhà đầu tư và mở rộng quy mô nhà đầu tư.

Blockchain ảnh hưởng trong việc tái cấu trúc khoản vay và thế chấp như thế nào?

Quá trình khởi tạo và đánh giá tín dụng vẫn chưa được chuẩn hóa và phụ thuộc vào hồ sơ giấy tờ. Việc cấu trúc bảo mật còn mở lời và cần nhiều nỗ lực để bảo vệ khỏi việc cung cấp tài sản kép. Blockchain mang lại cho các tổ chức ngân hàng một phiên bản thông tin đã được xác minh, chia sẻ dữ liệu an toàn và giám sát giao dịch không thể thay đổi. Bằng cách chuyển đổi một khoản vay hoặc thế chấp thành dạng số, nó có thể được lập trình để bao gồm dữ liệu liên quan như quyền sở hữu và lịch sử thanh toán, hỗ trợ quyết định dịch vụ trong tương lai. Hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để thu thập và phân phối thanh toán, cung cấp báo cáo thời gian thực cho cơ quan quản lý. Tham khảo: Blockchain tác động tới cho vay và tín dụng như thế nào?

Blockchain ảnh hưởng tới quản lý bất động sản như thế nào?

Các công ty quản lý bất động sản quy mô lớn thường gặp khó khăn trong việc giám sát danh mục đầu tư toàn cầu của mình. Blockchain giúp chia sẻ dữ liệu an toàn, tối ưu hóa việc thu thuê và thanh toán cho chủ sở hữu, đồng thời cung cấp dịch vụ kiểm tra chất lượng cao cho danh mục đầu tư. Điều này giúp tăng hiệu suất hoạt động và tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời cung cấp dữ liệu phong phú hơn để hỗ trợ việc ra quyết định. Tham khảo: Tác động của blockchain đối với quản lý tài sản như thế nào?

Ảnh hưởng của blockchain đối với việc đăng ký đất đai và bất động sản?

Trong thời đại số hóa, việc sử dụng giấy tờ để đăng ký quyền sở hữu đất đai vẫn tồn tại và dễ bị mất mát, gian lận. Thêm vào đó, việc chuyển nhượng và cấp phép liên quan đến bất động sản thường mất nhiều thời gian và chi phí. Blockchain mang đến giải pháp thay thế, chuyển đổi giấy tờ truyền thống thành tài sản số và ghi lại mọi thay đổi trên một sổ cái không thể thay đổi. Tham khảo: Ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực pháp lý

Blockchain tác động đối với quy hoạch đô thị như thế nào?

Trong quá trình phát triển bất động sản, rất ít khi có sự tham gia đóng góp giá trị từ cộng đồng. Điều này khiến người dân thường cảm thấy bị tách biệt khỏi quá trình quy hoạch, không thể thể hiện được mong muốn và quan điểm của mình đối với cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của blockchain, các nền tảng quy hoạch có thể tích hợp các nguồn tài nguyên giáo dục, khuyến khích tham gia dựa trên hệ thống token và tạo ra một kênh phản hồi liên tục giữa các bên liên quan. Điều này không chỉ khích lệ sự tham gia của cộng đồng mà còn giúp họ hòa mình hơn vào chuỗi giá trị phát triển bất động sản, nâng cao niềm tin từ công chúng và cải thiện dịch vụ của các nhà phát triển, hướng tới sự phát triển bền vững. Tham khảo: MFund là một dự án về Tài chính phi tập trung, dự án được triển khai token, sàn DEXhợp đồng thông minh cho phép kêu gọi vốn đầu tư (funding) vào các dự án mới.

Blockchain tác động đến phát triển và xây dựng bất động sản như thế nào?

Các dự án xây dựng quy mô lớn ngày càng trở nên khó khăn hơn để quản lý do việc thuê thầu phụ và mua sắm bị phân mảnh, cùng với sự thiếu minh bạch trong chuỗi cung ứng. Blockchain có thể giải quyết vấn đề này bằng cách đơn giản hóa quá trình mua sắm, quản lý danh tiếng cho các nhà cung cấp và nhà thầu phụ, đồng thời khích lệ họ hoàn thành công việc với chất lượng cao. Hợp đồng thông minh trên blockchain có thể tự động hóa các thỏa thuận hợp đồng và điều khoản thanh toán, giúp tối ưu hóa quản lý tài chính. Đặc biệt, blockchain có khả năng xác minh tính xác thực của các sản phẩm cao cấp ngay từ nguồn gốc bằng cách liên kết chúng với token không thể trao đổi và sử dụng chúng như chứng chỉ số trên blockchain. Cuối cùng, blockchain giúp tối ưu hóa quản lý dự án bằng cách số hóa toàn bộ quy trình, cho phép các quản lý dự án theo dõi và chia sẻ tình trạng dự án một cách an toàn với các bên liên quan, giảm thiểu tắc nghẽn và tăng hiệu suất quản lý dự án. Tham khảo: Blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng

Blockchain trong việc xác định danh tính của nhà đầu tư và người thuê như thế nào?

Trong thế giới số hóa, danh tính số dựa trên blockchain sẽ trở thành một công cụ mạnh mẽ, không chỉ trong lĩnh vực bất động sản mà còn ở nhiều lĩnh vực công nghiệp khác. Việc sử dụng blockchain trong việc xác minh danh tính của người thuê và nhà đầu tư thông qua các quy trình KYC/AML giúp tối ưu hóa việc kiểm tra lý lịch, giảm chi phí và tăng cường an ninh. Hơn nữa, danh tính phi tập trung cho phép bất kỳ ai cũng có thể chứng minh quyền sở hữu của mình một cách dễ dàng, đồng thời chia sẻ các tài liệu quan trọng như bảo hiểm, danh tính, lịch sử tín dụng với các bên liên quan một cách an toàn và nhanh chóng. Tham khảo: Nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung hoạt động như thế nào trên Blockchain?

Blockchain tác động tới thanh toán và thuê đất đai như thế nào?

Công nghệ sổ cái phân tán đã mở ra khả năng ký kết và thanh toán hợp đồng thuê trực tiếp trên blockchain. Điều này giúp loại bỏ việc đối chiếu thủ công, đồng thời tự động hóa việc thanh toán tiền thuê và cổ tức cho chủ sở hữu bất động sản. Hợp đồng thông minh còn có thể được sử dụng để tự động hóa các loại thanh toán và phí khác, khích lệ hành vi tích cực từ người thuê, chủ nhà và các nhà cung cấp dịch vụ. Tham khảo: Ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực tài chính

Blockchain tham gia vào kế toán đất đai như thế nào?

Với việc ghi nhận quyền sở hữu bất động sản và dòng tiền trên blockchain, nhà đầu tư và chủ sở hữu tài sản sẽ hưởng lợi từ việc kế toán tự động và gần như tức thì. Trong tương lai, việc soạn thảo các báo cáo tài chính hàng năm như bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ hoặc báo cáo kết quả kinh doanh có thể được thực hiện với khả năng kiểm toán thời gian thực. Điều này mở ra nhiều cơ hội mới trong việc tuân thủ quy định, giám sát quy định và quan hệ với nhà đầu tư.

Xây dựng và triển khai ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực bất động sản như thế nào?

Tuy công nghệ blockchain mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng việc áp dụng nó vào lĩnh vực bất động sản còn gặp nhiều thách thức. Một trong số đó là việc hiểu rõ và áp dụng công nghệ này. Blockchain là một công nghệ tương đối mới và phức tạp, nên việc đào tạo nhân viên để có thể sử dụng công nghệ mới này là một thách thức. Giải pháp cho vấn đề này là các công ty cần đầu tư vào chương trình đào tạo để nhân viên có thể hiểu rõ và sử dụng hiệu quả công nghệ blockchain. Geneat Software, với kinh nghiệm trong việc phát triển ứng dụng blockchain, phát triển phần mềmtư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp, có thể giúp các công ty vượt qua thách thức này. Một thách thức khác là việc đảm bảo tính tương thích của công nghệ blockchain với hệ thống hiện tại của doanh nghiệp. Giải pháp cho vấn đề này là công ty cần làm việc với một đối tác tin cậy, như Geneat Software, để đảm bảo rằng hệ thống blockchain mới có thể dễ dàng tích hợp với hệ thống hiện tại. [wpr-template id=”6700″] Bằng cách tận dụng khả năng của công nghệ blockchain và vượt qua các thách thức, lĩnh vực bất động sản có thể đạt được hiệu quả kinh doanh tốt hơn và cung cấp giá trị tốt hơn cho khách hàng.

Tương lai của Blockchain trong lĩnh vực bất động sản

Trong thế giới ngày càng tăng trưởng và tiến bộ, Blockchain chắc chắn sẽ tiếp tục đóng một vai trò không thể phủ nhận trong lĩnh vực bất động sản. Như tôi đã chia sẻ với bạn về MFund, một dự án trong lĩnh vực tài chính phi tập trung mà Geneat đã thực hiện, chúng tôi nhìn thấy tiềm năng lớn cho Blockchain trong lĩnh vực này. Tư duy của Geneat là áp dụng công nghệ vào thực tiễn và giải quyết các vấn đề phức tạp, mà lĩnh vực bất động sản đang đối mặt. Với công nghệ Blockchain, việc giao dịch bất động sản sẽ trở nên minh bạch hơn và ít rủi ro hơn, giảm thiểu các rủi ro pháp lý và tài chính. Hơn nữa, việc sử dụng Blockchain cũng giúp cải thiện quản lý nguồn lực, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí, giúp doanh nghiệp có khả năng mở rộng hoạt động của mình. Mặc dù công nghệ Blockchain còn rất mới và còn đang trong quá trình phát triển, nhưng tôi tin rằng với sự giúp đỡ từ các chuyên gia tư vấn chuyển đổi số của chúng tôi tại Geneat, các doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế này để cải tiến hoạt động kinh doanh của mình. Tham khảo thêm các trường hợp ứng dụng Blockchain [wpr-template id=”7124″]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *