Tài chính phi tập trung (DeFi), các điểm chính:
Một giải pháp thay thế toàn cầu, mở cho hệ thống tài chính hiện tại.
Các sản phẩm cho phép bạn vay, tiết kiệm, đầu tư, giao dịch và hơn thế nữa.
Cơ sở là công nghệ nguồn mở mà bất kỳ ai cũng có thể lập trình.
23 1

DeFi là một hệ thống tài chính mở và toàn cầu cho thời đại Internet – một giải pháp thay thế cho hệ thống không minh bạch và kiểm soát chặt chẽ được duy trì bởi cơ sở hạ tầng và quy trình đã tồn tại hàng thập kỷ. Nó cung cấp khả năng kiểm soát và minh bạch đối với tiền của bạn. Ngoài ra, nó cho phép truy cập vào các thị trường toàn cầu và các lựa chọn thay thế cho các loại tiền tệ hoặc hệ thống ngân hàng địa phương. Các sản phẩm DeFi mở ra các dịch vụ tài chính cho bất kỳ ai có kết nối internet. Phần lớn chúng thuộc sở hữu của chính người dùng, những người cũng chịu trách nhiệm quản lý chúng. Cho đến nay, hàng tỷ đô la tiền điện tử đã chảy qua các ứng dụng DeFi và con số này đang tăng lên mỗi ngày.

DeFi là gì?

DeFi là một thuật ngữ chung cho các sản phẩm và dịch vụ tài chính được truy cập bởi bất kỳ ai có thể sử dụng Ethereum – tức là bất kỳ ai có kết nối internet. Với DeFi, các thị trường luôn mở. Trong hệ thống này, không có cơ quan trung ương nào có thể chặn thanh toán hoặc từ chối quyền truy cập vào bất cứ thứ gì. Các dịch vụ trước đây chậm chạp và dễ bị lỗi do sự tương tác của con người cần thiết hiện được bảo mật hơn vì chúng được thực thi bởi mã công khai mà bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra và đặt câu hỏi.

25 1

Có một nền kinh tế tiền điện tử đang bùng nổ, nơi bạn có thể vay và cho vay tài sản, nắm giữ các vị thế dài hạn và ngắn hạn, kiếm lãi và hơn thế nữa. Ví dụ, những người Argentina hiểu biết về tiền điện tử đang sử dụng DeFi để tránh hậu quả của lạm phát. Các công ty cũng đã bắt đầu trả lương cho nhân viên của họ bằng tiền điện tử trong thời gian thực. Thậm chí có những khoản vay trị giá hàng triệu đô la đã được thực hiện và trả lại mà không cần xác minh danh tính của các bên liên quan.

DeFi hoạt động như thế nào?

Tài chính phi tập trung (DeFi) sử dụng công nghệ blockchain,  đây là nền tảng công nghệ được các loại tiền điện tử sử dụng. Blockchain là một cơ sở dữ liệu hoặc sổ cái phân tán và được bảo mật. Các ứng dụng được gọi là dApps được sử dụng để xử lý các giao dịch và vận hành blockchain.

Trên blockchain, các giao dịch được ghi lại trong các khối và sau đó được xác minh bởi những người dùng khác. Nếu những người xác minh này đồng ý về một giao dịch, khối sẽ được đóng và mã hóa; một khối khác được tạo ra có chứa thông tin về khối trước đó trong đó.

Các khối được “xâu chuỗi” với nhau thông qua thông tin trong mỗi khối tiếp theo, tạo thành tên blockchain. Thông tin trong các khối trước đó không thể thay đổi mà không ảnh hưởng đến các khối sau đó, vì vậy không có cách nào để thay đổi blockchain. Khái niệm này, cùng với các giao thức bảo mật khác, mang lại tính bảo mật cho blockchain.

Tài chính phi tập trung (DeFi) so với hệ thống tài chính truyền thống

26 1

Để có thể nhận ra tiềm năng thực sự của DeFi, điều quan trọng là phải hiểu những vấn đề hiện tại của hệ thống tài chính truyền thống.

 • Một số người bị từ chối quyền mở tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng dịch vụ tài chính.
 • Việc thiếu quyền truy cập vào dịch vụ tài chính có thể khiến mọi người không thể thoát khỏi thất nghiệp.
 • Dịch vụ tài chính truyền thống có thể là lý do khiến bạn không thể được trả lương.
 • Dữ liệu cá nhân của bạn gần như là một khoản phí ẩn cho các dịch vụ tài chính.
 • Chính phủ và các tổ chức tập trung có thể đóng cửa thị trường một cách tùy tiện.
 • Giờ giao dịch trên thị trường tài chính thường bị giới hạn trong giờ làm việc của các múi giờ nhất định.
 • Chuyển tiền có thể mất nhiều ngày do các quy trình liên quan đến tương tác của con người.
 • Nhiều dịch vụ tài chính thường có trung gian (ví dụ: môi giới), có thể tính phí.

Xét bảng so sánh dưới đây:

DeFi Hệ thống tài chính truyền thống
Bạn tự giữ tiền của mình. Tiền của bạn nằm ở bên thứ ba.
Bạn kiểm soát việc tiền của mình được sử dụng và đi đâu. Bạn phải tin tưởng các công ty/ngân hàng sẽ không quản lý tiền của bạn một cách không tốt và chẳng hạn như cho vay cho những người vay rủi ro.
Chuyển khoản chỉ mất vài phút. Chuyển khoản có thể mất nhiều ngày do các quy trình thủ công.
Hoạt động giao dịch được ẩn danh. Các hoạt động tài chính được liên kết chặt chẽ với danh tính của bạn.
DeFi mở cửa cho tất cả mọi người. Bạn phải nộp đơn để sử dụng các dịch vụ tài chính.
Thị trường mở cửa 24/7. Thị trường đóng cửa do hạn chế về thời gian làm việc của nhân viên.
Dựa trên nguyên tắc minh bạch – ai cũng có thể xem dữ liệu của một sản phẩm và kiểm tra cách hệ thống hoạt động. Các tổ chức tài chính giống như những cuốn sách đóng: Không thể xem lịch sử tín dụng, hồ sơ về tài sản được quản lý, v.v.

Cách DeFi đang được sử dụng hiện nay

DeFi được sử dụng trong một loạt các giao dịch tài chính đơn giản và phức tạp. Nó được hỗ trợ bởi các ứng dụng phi tập trung, được gọi là “dApps“, hoặc các chương trình khác, được gọi là “giao thức”. dApps và giao thức thực hiện các giao dịch bằng hai loại tiền điện tử chính, Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH).

Mặc dù Bitcoin là loại tiền điện tử phổ biến hơn, nhưng Ethereum linh hoạt hơn nhiều cho nhiều ứng dụng hơn. Điều này có nghĩa là phần lớn dApp và cảnh quan giao thức sử dụng mã dựa trên Ethereum.

Dưới đây là một số cách mà dApps và giao thức hiện đang được sử dụng:

 • Các giao dịch tài chính truyền thống. Từ thanh toán đến giao dịch chứng khoán và bảo hiểm, cho vay và vay vốn – tất cả đều được xử lý bằng DeFi.
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEXs). Hiện tại, hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử sử dụng các sàn giao dịch tập trung như Kraken, eToro, BSDEX hoặc Coinbase. DEXs tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài chính ngang hàng và cho phép người dùng giữ quyền kiểm soát tiền của họ.
 • Ví điện tử. Các nhà phát triển DeFi đang tạo ra các ví kỹ thuật số hoạt động độc lập với các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và cho phép các nhà đầu tư truy cập mọi thứ, từ tiền điện tử đến các trò chơi dựa trên blockchain.
 • Stablecoins. Trong khi tiền điện tử nổi tiếng với độ biến động cao, stablecoins cố gắng ổn định giá trị của chúng bằng cách liên kết với các loại tiền không phải là tiền điện tử, như đô la Mỹ.
 • Kiếm lợi nhuận. DeFi là “động cơ đẩy” của tiền điện tử. Nó cho phép các nhà đầu tư đầu cơ cho vay tiền điện tử và có thể thu được lợi nhuận tiềm năng lớn nếu các đồng xu mà các nền tảng cho vay DeFi trả cho họ để đồng ý cho vay tăng giá nhanh chóng.
 • Token Không Thể Thay Thế (NFTs). NFTs tạo ra giá trị số từ những tài sản thường không thể giao dịch được, như video về cú đậm bóng hoặc tweet đầu tiên trên Twitter. NFTs biến những thứ trước đây không thể giao dịch thành hàng hóa.
 • Khoản Vay Flash. Đây là các khoản vay tiền điện tử nơi tiền được vay và trả lại trong cùng một giao dịch. Nghe có vẻ trái ngược? Đây là cách nó hoạt động: Người vay có cơ hội kiếm tiền bằng cách ký kết một hợp đồng được mã hóa trên blockchain Ethereum – không cần luật sư – mượn tiền, thực hiện giao dịch và ngay lập tức trả lại khoản vay. Nếu giao dịch không thể được thực hiện hoặc tạo ra lỗ, tiền sẽ tự động trở lại người cho vay. Nếu bạn tạo ra lợi nhuận, bạn có thể giữ lại nó, trừ tất cả lãi suất và phí. Coi khoản vay flash như một hoạt động tư vấn phi tập trung.

Thị trường DeFi đo lường sự chấp nhận bằng cách đo lường giá trị bị khóa, tính toán xem hiện có bao nhiêu tiền đang hoạt động trong các giao thức DeFi khác nhau. Hiện tại, tổng giá trị của các giao thức DeFi là gần 71 tỷ euro (tính đến ngày 21 tháng 6 năm 2022).

Sự phổ biến của DeFi được thúc đẩy bởi tính phổ biến của blockchain: Ngay sau khi một ứng dụng được mã hóa trên blockchain, nó có sẵn trên toàn thế giới. Trong khi hầu hết các công cụ và công nghệ tài chính tập trung được triển khai dần dần theo thời gian và chịu sự điều chỉnh của các quy tắc và quy định của các nền kinh tế khu vực, dApps tồn tại bên ngoài các quy tắc này, điều này làm tăng lợi nhuận tiềm năng của chúng – nhưng cũng làm tăng rủi ro của chúng.

Rủi ro và mặt tối của DeFi

24 1

DeFi là một hiện tượng mới nổi mang theo nhiều rủi ro. Là một đổi mới trẻ, tài chính phi tập trung vẫn chưa được thử thách bởi việc sử dụng lâu dài hoặc rộng rãi. Ngoài ra, các cơ quan chính phủ đang xem xét kỹ lưỡng các hệ thống mà họ triển khai, xem xét đến quy định. Các rủi ro khác của DeFi bao gồm:

 • Không có bảo vệ người tiêu dùng. DeFi đã phát triển tốt trong sự thiếu vắng các quy tắc và quy định. Điều này có nghĩa là người dùng có rất ít quyền khiếu nại trong trường hợp giao dịch không thành công. Trong hệ thống tài chính tập trung, chẳng hạn như ngân hàng, các hệ thống bảo hiểm tiền gửi pháp định sẽ hoàn trả cho chủ sở hữu tài khoản tiền gửi lên đến 100.000 euro cho mỗi tài khoản và tổ chức nếu một ngân hàng sụp đổ. Ngoài ra, ngân hàng được pháp luật yêu cầu giữ một phần vốn nhất định dưới dạng dự trữ để đảm bảo sự ổn định và cho phép bạn rút tiền từ tài khoản của mình bất cứ lúc nào nếu cần. DeFi không có các biện pháp bảo vệ tương tự.
 • Hacker là mối đe dọa. Trong khi một blockchain gần như không thể thay đổi, các khía cạnh khác của DeFi có nguy cơ bị tấn công cao. Điều này có thể dẫn đến đánh cắp hoặc mất tiền. Tất cả các trường hợp sử dụng tiềm năng của tài chính phi tập trung dựa trên các hệ thống phần mềm dễ bị tấn công bởi hacker.
 • Cần có tài sản đảm bảo. Tài sản đảm bảo là một tài sản có giá trị được sử dụng để bảo đảm khoản vay. Ví dụ: nếu bạn vay thế chấp, khoản vay sẽ được đảm bảo bằng ngôi nhà bạn mua. Hầu hết các giao dịch cho vay DeFi yêu cầu tài sản đảm bảo ít nhất là 100% giá trị của khoản vay, nếu không nhiều hơn. Các yêu cầu này hạn chế đáng kể phạm vi người đủ điều kiện cho nhiều loại khoản vay DeFi.
 • Yêu cầu về khóa riêng. Với DeFi và tiền điện tử, bạn cần bảo vệ các ví lưu trữ tiền điện tử của mình. Ví được bảo vệ bằng khóa riêng, là các mã dài, duy nhất mà chỉ chủ sở hữu ví biết. Nếu bạn mất khóa riêng, bạn sẽ mất quyền truy cập vào tiền của mình – không có cách nào khôi phục khóa riêng đã bị mất.

Điểm nhấn

 Dù DeFi có hứa hẹn và tiềm năng đến đâu, nó vẫn còn một chặng đường dài phía trước, đặc biệt là về mặt chấp nhận của công chúng.

Tham khảo thêm các trường hợp ứng dụng Blockchain [wpr-template id=”7124″]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *