Trong thời điểm hiện tại, tất cả các ngành như Bán lẻ, Bất động sản, Giáo dục, Sản xuất đã và đang trải qua quá trình chuyển đổi số trong vài năm qua. Để bắt kịp xu thế, ngành Logistics được dự đoán sẽ đạt giá trị vào khoảng 16,445 tỷ USD vào năm 2026. Logistics đang phải chịu rất nhiều áp lực để cải thiện dịch vụ và hoạt động của mình, do đó ngành này cần phải áp dụng công nghệ số để nâng cao hiệu suất, duy trì tính cạnh tranh vốn có và trở thành ngành hiệu quả hơn, nhanh chóng cũng như thích ứng hơn với nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng. Cùng Geneat Software hiểu sâu hơn về chuyển đổi số trong ngành Logistics nhé!

Chuyển đổi số trong ngành Logistics 

Chuyển đổi số trong ngành Logistics là quá trình áp dụng công nghệ nhằm tối ưu hiệu quả sản xuất, cung ứng và vận chuyển hàng hóa, dịch vụ. Doanh nghiệp Logistics cần số hóa dữ liệu, sử dụng các công nghệ như AI, Big Data để phân tích dữ liệu, tạo ra sự đột phá nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, trải nghiệm khách hàng, giảm bớt chi phí vận chuyển, giảm bớt các rủi ro và tăng doanh thu. 

chuyen doi so trong nganh logistics

Vậy tại sao ngành Logistics cần phải chuyển đổi số?

Hiện nay, việc tìm kiếm các công ty công nghệ Logistics để sử dụng các giải pháp chuyển đổi số để có được những lợi thế cạnh tranh trên thị trường dần trở nên cấp thiết. Trong một cuộc khảo sát đối với 8000 doanh nghiệp, 98% những người đưa ra quyết định trong lĩnh vực logistics đều tuyên bố rằng họ nuôi dưỡng những ý tưởng cải thiện các giải pháp công nghệ logistics của mình. Chuyển đổi số là một thay đổi tích cực và có định hướng tốt cho các doanh nghiệp Logistics bởi vì chuyển đổi số giúp doanh nghiệp có được công nghệ giúp cho quá trình vận chuyển trở nên an toàn hơn đồng thời giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí thuê nhân viên vận chuyển. 

Quá trình chuyển đổi số đối với lĩnh vực Logistics sẽ phần nào giảm bớt những áp lực cho ngành này do sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử ở thời điểm hiện tại. Thương mại điện tử phát triển kéo theo những nhu cầu khách hàng về Logistics và du lịch cũng tăng lên mạnh mẽ. Vì vậy, cả công ty Logistics B2C (Business to Customers) và B2B (Business to Business) đều phải cạnh tranh mãnh liệt để mang sự hài lòng tối đa từ khách hàng. 

Những tác động của chuyển đổi số đối với ngành Logistics

  1. Cải thiện năng suất

Hầu hết các công ty trong ngành logistics đang được hưởng rất nhiều lợi ích từ các công nghệ kỹ thuật số. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp sử dụng các phần mềm dựa trên đám mây từ các nhà cung cấp dịch vụ để tự động hóa chuỗi cung ứng nhằm tập trung hóa các hoạt động của mình.

  1. Đảm bảo các quy trình giữa những bên liên quan và đối tác thương mại

Hầu hết các tổ chức vận chuyển đang sử dụng các giải pháp vận chuyển kỹ thuật số với sự hỗ trợ của Blockchain và đang làm cho các đối tác thương mại dần cảm thấy an toàn hơn. Chuyển đổi số là một bước tiến lớn hướng đến mục tiêu thúc đẩy hoạt động của ngành Logistics trong mọi khía cạnh hoạt động. Chuyển đổi số giúp khách hàng và doanh nghiệp Logistics có thể theo dõi hàng hóa trong từng giai đoạn giúp họ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

  1. Định tuyến tốt hơn

Cải thiện định tuyến chính là kết quả của việc tăng đầu tư vào các công nghệ mới trong kinh doanh Logistics. Hiện nay, hầu hết doanh nghiệp Logistics đang đổ tiền vào việc đầu tư công nghệ mới nhằm ngăn chặn sự chậm trễ giao hàng. Khi tích hợp công nghệ kỹ thuật số, người vận chuyển sẽ định hướng được tuyến đường mình sẽ di chuyển, điều này giúp quãng đường vận chuyển được giảm tải tối đa và tiêu thụ ít nguyên liệu nhất giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí.

  1. Bảo trì và phòng ngừa rủi ro cho đoàn xe vận tải

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp Logistics có thể thực hiện bảo trì, phòng ngừa cho đoàn xe của họ bằng cách sử dụng các giải pháp chẩn đoán và theo dõi từ xa. Từ đó, họ có thể biết được phương tiện cần được bảo dưỡng tránh phát sinh những vấn đề không đáng có trong lúc vận chuyển. ĐIều này, sẽ làm giảm chi phí bảo dưỡng, cũng như đảm bảo được sự an toàn khi vận chuyển giúp khách hàng tin tưởng vào doanh nghiệp hơn.

  1. Logistics thông minh

Việc số hóa các thủ tục về Logistics làm cho hệ thống dữ liệu tăng lên một cách chóng mặt và phức tạp do đó doanh nghiệp cần có hệ thống phân tích dữ liệu nâng cao và kinh doanh thông minh để làm hệ nền tảng vững chắc cho việc đầu tư trong tương lai. Việc đưa ra những quyết định trong bối cảnh công ty thông thường không khó nhưng chỉ số ít có thể đưa ra những phán đoán thông minh. Do đó doanh nghiệp cần có những giải pháp dựa trên điện toán nhận thức và sự hỗ trợ đến từ AI. Những giải pháp này sẽ giúp ngành Logistics giải quyết được những khó khăn trong việc cải thiện trải nghiệm khách hàng và giảm các chi phí.

Một số xu hướng công nghệ mà ngành Logistics có thể ứng dụng

  1. e-AWB

e-AWB – Electronic Air Waybill  hay còn được gọi là giải pháp số hóa ngành. e-AWB sử dụng để mô tả các công việc trao đổi thông điệp dữ liệu điện tử thay cho việc vận đơn hàng không bằng giấy để ký kết hợp đồng vận chuyển. e-AWB giúp việc theo dõi và xử lý dữ liệu hàng hóa trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn đồng thời tăng tính minh bạch, đảm bảo an ninh, giảm các chi phí và sự chậm trễ trong giao hàng. 

  1. AI và Machine Learning

AI và Machine Learning là công nghệ không thể thiếu trong lĩnh vực Logistics vì nó sẽ giúp các doanh nghiệp Logistics sử dụng và phân tích dữ liệu, sau đó xác định các mô hình để cải thiện hoạt động kinh doanh. Hai công nghệ này sẽ bổ trợ cho nhau trong quá trình làm việc, khi AI thu thập dữ liệu, Machine Learning sẽ phân tích khối lượng thông tin thu thập đó, thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại với mức độ xảy ra lỗi bằng không, đa nhiệm và làm việc 24 giờ và không ngừng nghỉ.

Các mô hình có thể liên quan đến việc lập kế hoạch sản xuất, quản lý vận tải, dự báo nhu cầu, chất lượng nhà cung cấp, v.v. Việc triển khai AI và Machine Learning giúp doanh nghiệp có thêm những hiểu biết cần thiết nhằm giảm rủi ro, nâng cao hiệu suất và giảm thiểu chi phí vận chuyển.

  1. Blockchain

Blockchain là công nghệ mà các doanh nghiệp Logistics không thể bỏ qua, Blockchain giúp cải thiện rõ ràng tính minh bạch, nâng cao mối liên hệ giữa các công ty, bảo mật toàn bộ trong các khoản thanh toán, các quy trình quản lý được cải tiến và giảm bớt chi phí. Với khả năng hoạt động như một người hướng dẫn làm cho Blockchain trở thành một công cụ hoàn hảo nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc theo dõi các lô hàng, hợp đồng toàn cầu và xử lý thanh toán. Việc tích hợp Blockchain trong chuyển đổi số cho ngành Logistics có thể đảm bảo rằng sẽ không có tài liệu nào bị mất đi, bị phá hủy hay bị trộn lẫn. Blockchain chính là số mũ lớn nhất của ngành Logistics vì nó có thể tạo lợi thế cạnh tranh cho hiện tại và tương lai của doanh nghiệp.

  1. Tích hợp công nghệ đám mây

Tích hợp công nghệ đám mây cũng là một trong những giải pháp trong quá trình chuyển đổi số cho ngành Logistics, điện toán đám mây đã có thấy mức độ bao phủ của nó trong tất cả các ngành đặc biệt là nó thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực Logistics. Khi hầu hết các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang từ bỏ các công nghệ cũ và quy trình thủ công sang việc sử dụng phần mềm Logistics tích hợp công nghệ đám mây để đưa ra dự đoán và giải quyết các vấn đề trước khi chúng phát sinh.

Điện toán đám mây cho phép doanh nghiệp theo dõi các phương tiện trong thời gian thực, lên kế hoạch cho không gian Logistics và quản lý bán vé trực tuyến đồng thời cải thiện thiết bị, mô hình sử dụng và tạo ra một mô hình hợp nhất trong quá trình vận chuyển chính xác.

  1. Xe nâng tự động

Xe nâng tự động hiện nay đang là tiêu chuẩn phổ biến trong kho hàng, cảng, nhà ga hàng không và các khu vực dây chuyền khác. Người ta đoán rằng những chiếc xe tải tự động, đảm nhận việc vận chuyển hàng hóa để dỡ xuống bằng xe nâng và đưa vào kho bằng băng tải tự động và cánh tay robot, cũng sẽ trở nên phổ biến hơn nhiều trên đường trong những năm tới đây. Việc chuyển đổi số này giúp cho doanh nghiệp Logistics có thể tiết kiệm tiền thuê nhân viên và tài xế.

Tóm lại, Chuyển đổi số trong ngành Logistics có thể giúp ích nhiều cho hoạt động kinh doanh của một ngành như vậy, từ những dự đoán nhu cầu đến giảm chi phí thông qua tự động hóa. Sự phát triển nhanh chóng của ngành Logistics trong thời điểm này yêu cầu các doanh nghiệp Logistics cần làm việc chủ động hơn đồng thời thu hút những nhân tài về kỹ thuật số thông minh để giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh, phát triển trong lĩnh vực của chính họ, mang lại nhiều giá trị cho khách hàng hơn và tối đa hóa lợi nhuận.

Có thể nói đối với ngành Logistics thì số hóa và chuyển số chính là tương lai. Việc chuyển từ Logistics thủ công sang Logistics kỹ thuật số sẽ không phải là việc quá khó đối với doanh nghiệp nhưng điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần có đúng hướng đi và chiến lược phát triển, chiến lược chuyển đổi số hợp lý phù hợp với mô hình kinh doanh của chính mình. 

Geneat Software - Triển khai phần mềm Quản lý chuyên nghiệp

Điều hành hiệu quả - Kinh doanh thắng lợi

Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 093 457 1626
Email: support@geneat.vn 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *