Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, hai khái niệm Số hóaChuyển đổi Số thường được sử dụng đồng thời và đôi khi gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, chúng có những sự khác biệt quan trọng và phân biệt hai thuật ngữ là điều mấu chốt trong việc quyết định áp dụng số hóa, chuyển đổi số như thế nào, mức độ ưu tiên ra sao và từ đó đề ra kế hoạch, chiến lược phát triển doanh nghiệp trong tương lai. Bài viết này sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ được bản chất và phân biệt được từng thuật ngữ.

Khái niệm số hóa và chuyển đổi số

Số hóa thông tin (Digitization) là gì?

Số hóa là hình thức chuyển đổi thông tin, dữ liệu, tài liệu từ dạng vật lý, analog sang định dạng kỹ thuật số. Và các thông tin này được đưa lên hệ thống máy tính và được xử lý thông qua các phần mềm, giúp việc lưu trữ và tìm kiếm dễ dàng, nhanh gọn hơn.

Ví dụ: Giấy tờ, tài liệu viết tay được scan và lưu dưới dạng file PDF trong máy chủ của công ty.

Số hóa quy trình (Digitalization) là gì?

Số hóa quy trình là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình vận hành, giúp quá trình xử lý thông tin trở nên đơn giản hơn, góp phần tăng hiệu suất công việc cho nhân viên và doanh nghiệp.

Ví dụ: Khi giấy tờ, tài liệu viết tay đã được scan và lưu trong máy chủ của công ty. Nhờ số hóa quy trình, nhân viên có thể dễ dàng tìm kiếm và truy cập các tài liệu này.

Chuyển đổi số (Digital transformation) là gì?

Chuyển đổi số là sự ứng dụng công nghệ và kỹ thuật số hiện đại để cải thiện mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chuyển đổi số làm thay đổi cách thức làm việc, vận hành doanh nghiệp, mô hình kinh doanh, hoàn thiện tổ chức, con người,… Từ đó tạo ra những giá trị mới cho doanh nghiệp. Cung cấp cho khách hàng những giá trị và trải nghiệm tốt hơn. Đồng thời nâng cao lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi số không chỉ tác động đến quá trình làm việc của doanh nghiệp mà còn tác động đến văn hóa tổ chức của công ty. Chuyển đổi số đoqì hỏi doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng trên mọi mặt và sự chuẩn bị tâm lý cho toàn thể nhân viên nhằm thích ứng với sự đổi mới của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số còn là xu hướng nổi bật tại nước ta cũng như trong khu vực và cả thế giới. Chuyển đổi số được ứng dụng trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

Ví dụ: Các doanh nghiệp chuyển đổi từ thanh toán tiền mặt sang hình thức thanh toán trực tuyến như ví điện tử, quét mã QR,… Để có được sự chuyển đổi này, doanh nghiệp cần thực hiện số hóa và số hóa quy trình để đưa thông tin lên hệ thống công nghệ, sau đó sử dụng công nghệ Big Data, AI để phân tích, kết nối và triển khai các hình thức thanh toán cho khách hàng và đơn vị bán hàng.

Phân biệt giữa số hóa và chuyển đổi số

Nhiều người nhầm lẫn số hóa và chuyển đổi số là 2 tên gọi khác nhau của 1 khái niệm. Nhưng đây lại là 2 khái niệm riêng biệt, độc lập có những điểm giống nhau và khác nhau như sau:

Điểm giống nhau:

Số hóa và chuyển đổi số đều ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào doanh nghiệp từ đó làm thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống từ đó, tối ưu quy trình hoạt động của doanh nghiệp cũng như tăng hiệu suất và chất lượng các công việc.

Điểm khác nhau:

Tiêu chí so sánhSố hóaChuyển đổi sốYếu tố con người
Chưa được xem là một yếu tố quan trọng trong việc thực hiện số hóa.


Số hóa cần những nhân sự giỏi về mảng công nghệ thông tin để thực hiện.
Là một trong những yếu tố then chốt, quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc xây dựng và triển khai thành công việc Chuyển đổi số.Chuyển đổi số cần sự tham gia của toàn thể bộ phận nhân sự.


Thời gian thực hiện
Không có thời gian thực hiện cụ thể. Thời gian triển khai ngắn và phụ thuộc vào phạm vi và nguồn lực thực hiệnCó lộ trình thực hiện bài bản trong từng giai đoạn. Thời gian kéo dài từ 3-5 năm và được đánh giá điều chỉnh hằng năm


Cơ sở thực hiện
Chưa có cơ sở rõ ràngThực hiện dựa trên cơ sở rõ ràng: Có mục tiêu và định hướng.Có lộ trình rõ ràngSự quyết tâm của lãnh đạoCó đơn vị tư vấn bài bản
Lợi ích
Giúp doanh nghiệp duy trì phương thức hoạt động truyền thống theo cách nhanh hơn và tốt hơn
Hiệu quả về số chưa được đo lường kỹ lưỡng và rõ ràng.Số hóa là nền tảng cho chuyển đổi số.
Thay đổi toàn diện cách thức hoạt động, tương tác và tạo ra các mô hình kinh doanh mới cho doanh nghiệp.Tạo ra sự đột phá trong hoạt động và các hiệu quả mang lại có thể đo lường được

Số hóa và số hóa quy trình là yếu tố then chốt trong chuyển đổi số. Số hóa có thể giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả hơn trong công việc nhưng không thể trong toàn bộ mọi hoạt động trong doanh nghiệp. Bản chất thật sự của chuyển đổi số là đưa doanh nghiệp phát triển, thay đổi tư duy, mô hình kinh doanh để ứng dụng chính những lợi ích mà số hóa và số hóa quy trình mang đến, cũng như tăng hiệu suất công việc, giảm bớt chi phí từ đó tạo ra nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp.

Geneat Software là đơn vị tư vấn và triển khai dịch vụ Chuyển đổi số uy tín cho doanh nghiệp trong suốt nhiều năm qua, chúng tôi không ngừng nỗ lực và cam kết mang lại các giải pháp chuyển đổi số hàng đầu cho doanh nghiệp. Chúng tôi giúp doanh nghiệp bứt phá trong hành trình chinh phục thách thức của cuộc cách mạng số. Hãy để Geneat Software là người bạn đồng hành tin cậy, giúp bạn vươn lên và đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Geneat Software - Triển khai phần mềm Quản lý chuyên nghiệp

Điều hành hiệu quả - Kinh doanh thắng lợi

Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 093 457 1626
Email: support@geneat.vn 

2 thoughts on “Số hóa và chuyển đổi số là gì? Phân biệt số hóa và chuyển đổi số

  1. Pingback: Chiến lược chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Giải pháp cho SME - Geneat Software

  2. Pingback: Dịch vụ chuyển file Excel thành Phần mềm - Geneat Software

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *