Trong hành trình chuyển đổi số của một doanh nghiệp, việc hiểu và vượt qua từng giai đoạn chuyển đổi số là vô cùng quan trọng. Đây không chỉ là một quá trình, mà còn là một cuộc hành trình phức tạp, đòi hỏi sự chủ động và sáng tạo. Bài viết này sẽ đi sâu vào ba giai đoạn chuyển đổi số quan trọng và cách thực hiện chúng một cách thành công.

Lộ trình Chuyển đổi số

Lộ trình chuyển đổi số là bản kế hoạch chi tiết về thời gian, các giai đoạn và các bước triển khai với ngân sách phù hợp cũng như cách thức giám sát và mục tiêu KPIs điều phối và thúc đẩy thực hiện chuyển đổi trong toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh. Lộ trình chuyển đổi số đóng vai trò là một cây cầu nối giữa chiến lược và quá trình thực thi để đạt được mục tiêu. Để đảm bảo được lộ trình chuyển đổi số ta cần có sự liên kết chặt chẽ giữa kết quả đặt ra khi đối chiếu với tầm nhìn và chiến lược đề ra ban đầu của doanh nghiệp nhằm đánh giá đúng thực tế hiện trạng và phù hợp với tổ chức, hoạt động và nguồn lực của doanh nghiệp. Việc xây dựng lộ trình chuyển đổi số còn giúp doanh nghiệp nhận biết được khoảng cách giữa thực tế và đích đến cũng như các vấn đề liên quan. 

Xây dựng lộ trình chuyển đổi số là một công việc không hề đơn giản, để có một lộ trình chuyển đổi số hiệu quả doanh nghiệp cần phải có sự tìm hiểu kỹ càng và nắm vững những tiêu chí quan trọng. Và để có bước đi hiệu quả trong quá trình xây dựng lộ trình chuyển đổi số các nhà lãnh đạo, quản lý cần nắm vững những tiêu chí sau:

Định hướng chiến lược

Trước tiên, doanh nghiệp cần xác định được định hướng chiến lược cho lộ trình chuyển đổi số và vấn đề này sẽ được quyết định bởi ban lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp.

Điều này phụ thuộc vào mục tiêu hướng đến của ban lãnh đạo, họ cũng chính là người phải biết rõ những thứ gì sẽ được ưu tiên, phân bổ sự tập trung cho từng vấn đề, từ đó mới có thể đưa cho cấp dưới của mình triển khai và thực hiện.

Dự đoán trước rủi ro

Rủi ro luôn là thứ mà mọi doanh nghiệp quan tâm trong mọi dự án lẫn trong quá trình kinh doanh. Với lộ trình chuyển đổi số cũng vậy, doanh nghiệp phải xác định được các rủi ro có thể xảy ra quá trình chuyển đổi số bởi những sự biến đổi từ thị trường, công nghệ, tổ chức bộ máy doanh nghiệp…

Ước lượng kinh phí đầu tư

Để triển khai một lộ trình chuyển đổi số thì doanh nghiệp nào cũng phải chú ý đến chi phí. Dự đoán được chi phí, ngân sách đầu tư giúp doanh nghiệp đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình về phương pháp, thời gian thực hiện và từ đó có thể hoàn thành theo định hướng chiến lược.

Đánh giá khả năng thích ứng của tổ chức

Như các bạn đã biết không có gì là hoàn hảo, lúc chúng ta xây dựng lộ trình là một chuyện còn lúc áp dụng lại là một thực tế hoàn toàn khác có thể nảy sinh rất rất nhiều vấn đề. Lúc này, chính doanh nghiệp sẽ lại tiếp tục thử thách mình xem có đủ khả năng thích ứng, khả năng linh hoạt, bản lĩnh khi đối mặt với các phát sinh đó hay không.

Không chỉ vậy, thị trường luôn luôn biến đổi doanh nghiệp phải luôn sẵn sàng điều chỉnh được lộ trình tiếp theo để phù hợp với thời điểm đó nhằm đáp ứng cho lộ trình chuyển đổi số được đảm bảo thành công và tránh rủi ro.

Các giai đoạn chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Giai đoạn 1: Số hóa thông tin – Digitization

Số hóa thông tin là hoạt động ứng dụng công nghệ nhằm chuyển dữ liệu từ dạng vật lý (analog) sang dạng kỹ thuật số (digital). Đây là bước đệm quan trọng nhằm chuyển dữ liệu lưu từ giấy tờ, sổ sách sang lưu trữ dữ liệu ở cái dạng file điện tử như word, excel, PDF và trên hệ thống máy tính của công ty.

Giai đoạn 2: Số hóa quy trình – Digitalization

Số hóa quy trình là hoạt động áp dụng công nghệ số nhằm tự động hóa những quy trình hoạt động hiện tại của công ty.

Giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ bắt đầu áp dụng các thông tin đã được số hóa ở giai đoạn 1 để phân tích nhằm tối ưu các quy trình của công ty, cũng như nâng cao trải nghiệm khách hàng hay đưa ra các chiến lược, mô hình kinh doanh mới theo định hướng của doanh nghiệp

Giai đoạn 3: Chuyển đổi số – Digital Transformation

Giai đoạn này doanh nghiệp sẽ có sự đột phá trong mô hình của mình khi chuyển từ doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud Computing)… từ đó thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc và văn hóa công ty.

Khi này doanh nghiệp sẽ xem như việc sử dụng công nghệ là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc thực hiện hóa các chiến lược kinh doanh. Điều này sẽ trực tiếp tác động đến văn hóa và tổ chức của công ty. Mục đích cho việc này chính là kiến tạo một tổ chức doanh nghiệp đồng thuận và có hiểu biết về chuyển đổi số.

Qua những nội dung ở trên đây, ta có thể biết được tầm quan trọng của việc thành lập một lộ trình chuyển đổi số và các giai đoạn chuyển đổi số. Chuyển đổi số có thể cho ta thấy rõ tiềm năng và mức độ ảnh hưởng của nó đối với doanh nghiệp và thế giới. Và để đạt được thành công các doanh nghiệp cần phải lựa chọn một lộ trình chuyển đổi số và có giai đoạn chuyển đổi số phù hợp với toàn thể doanh nghiệp.

Để doanh nghiệp thành công trong các giai đoạn chuyển đổi số cần làm gì?

Thông qua nhiều ví dụ và phân tích về các giai đoạn chuyển đổi số của doanh nghiệp, chúng ta có thể nhận thấy rằng mẫu số chung cho sự thành công trong từng giai đoạn bao gồm:

  • Mục tiêu và chiến lược chuyển đổi số phải phù hợp với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Sự tồn tại của một lộ trình chuyển đổi số rõ ràng cho từng giai đoạn.
  • Sự quyết tâm cao của ban lãnh đạo trong việc thực hiện chuyển đổi số.
  • Sự đồng hành của đơn vị tư vấn và cung cấp giải pháp chuyển đổi số từ đầu, giúp tăng hiệu quả và giảm thiểu thời gian thực hiện mỗi giai đoạn.

Do đó, việc chọn lựa một đơn vị tư vấn kinh nghiệm như FPT Digital sẽ là một quyết định thông minh, giúp doanh nghiệp xây dựng một lộ trình chuyển đổi số hiệu quả với chi phí thấp nhất về thời gian và nguồn lực.

Chuyển đổi số không chỉ là một xu hướng mà còn là yếu tố quan trọng trong việc tăng cường hiệu quả sản xuất kinh doanh. Để đạt được thành công, doanh nghiệp cần chọn lựa một lộ trình chuyển đổi số phù hợp với năng lực của mình và sự hỗ trợ từ các đối tác chuyên nghiệp.

Geneat Software, với tư cách là một đơn vị tư vấn và triển khai dịch vụ chuyển đổi số uy tín, đã không ngừng nỗ lực mang đến các giải pháp tiên tiến nhất cho các doanh nghiệp. Từ việc số hóa thông tin đến chuyển đổi hoạt động kinh doanh, chúng tôi đã không ngừng hỗ trợ doanh nghiệp trong hành trình chinh phục thách thức của cuộc cách mạng số.

Geneat Software - Triển khai phần mềm Quản lý chuyên nghiệp

Điều hành hiệu quả - Kinh doanh thắng lợi

Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 093 457 1626
Email: support@geneat.vn 

2 thoughts on “3 giai đoạn chuyển đổi số và cách chuyển đổi số thành công

  1. Pingback: Chuyển đổi số trong Marketing và Truyền thông giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả - Geneat Software

  2. Pingback: Chiến lược chuyển đổi số doanh nghiệp hiệu quả - Geneat Software

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *