Internet of Things (IoT) đang được kỳ vọng sẽ thay đổi toàn bộ các ngành công nghiệp. Giá trị cho doanh nghiệp có thể rất lớn, từ việc số hóa các quy trình kinh doanh nội bộ, trải nghiệm khách hàng cho đến khai thác các sản phẩm và mô hình kinh doanh kỹ thuật số mang tính đột phá. Công ty tư vấn McKinsey ước tính rằng IoT có thể tạo ra tới 11,1 nghìn tỷ đô la giá trị kinh tế hàng năm vào năm 2025.

Theo Forrester, có hai cách cơ bản mà IoT có thể gia tăng giá trị cho doanh nghiệp:

  • Sản phẩm được kết nối: Doanh nghiệp có thể tích hợp các tính năng và dịch vụ IoT vào các sản phẩm mới để tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và cải thiện trải nghiệm khách hàng.
  • Quy trình kinh doanh được kết nối: IoT có thể được sử dụng để cải thiện quy trình trong doanh nghiệp bằng cách sử dụng thông tin thu thập được một cách thông minh.

1. Phương tiện giao thông kết nối

Xe tự lái là một trong những ví dụ nổi bật nhất về IoT – thuật ngữ “Internet của các phương tiện giao thông” (IoV) đã được hình thành để chỉ lĩnh vực này. Xe tự lái và xe tải sử dụng nhiều thiết bị kết nối để di chuyển an toàn trên đường phố trong mọi điều kiện giao thông và thời tiết. Các công nghệ được sử dụng bao gồm máy ảnh có khả năng AI, cảm biến chuyển động và máy tính trên xe.

IoT va Nganh O To

IoT cũng được sử dụng trong các phương tiện truyền thống, khi các nhà sản xuất lắp đặt các thiết bị kết nối để giám sát hiệu suất và quản lý các hệ thống điều khiển bằng máy tính.

Các đội xe thương mại như xe buýt thành phố và xe tải giao hàng của doanh nghiệp thường được trang bị các công nghệ IoT bổ sung, chẳng hạn như hệ thống kết nối để giám sát các vấn đề an toàn. Các phương tiện cá nhân và xe tải cũng có thể được trang bị công nghệ tương tự, thu thập và truyền dữ liệu telemetri để kiểm tra thói quen lái xe.

2. Quản lý giao thông

Các camera, cảm biến, hệ thống điều khiển đèn giao thông, máy đỗ xe và thậm chí cả ứng dụng giao thông trên điện thoại thông minh đều truyền dữ liệu được sử dụng để tránh tắc đường, tai nạn và đảm bảo đi lại thuận lợi.

Ví dụ, các camera thu thập và truyền dữ liệu về lưu lượng giao thông đến các nhóm quản lý trung tâm, sau đó phân tích thông tin để xác định xem cần thực hiện các biện pháp giảm thiểu giao thông hay không, khi nào và như thế nào.

Ung dung cu the cua IoT trong giao thong

Các cảm biến trên đèn giao thông có thể nhận biết các điều kiện ánh sáng khác nhau trên bầu trời và điều chỉnh độ sáng của đèn để đảm bảo chúng luôn hiển thị rõ ràng cho người lái xe.

Các thiết bị kết nối phát hiện chỗ đỗ xe trống và gửi thông tin này đến các ki-ốt hoặc ứng dụng để cảnh báo người lái xe.

Các màn hình trên cầu thu thập và truyền dữ liệu để phân tích tình trạng kết cấu và thông báo cho các cơ quan chức năng về nhu cầu bảo trì trước khi xảy ra sự cố hoặc vấn đề.

3. Mạng lưới điện thông minh

Các công ty điện lực đang sử dụng công nghệ kết nối vạn vật (IoT) để làm cho mạng lưới điện hiệu quả và bền vững hơn.

Trước đây, năng lượng chỉ chảy theo một hướng trong mạng lưới: từ nhà máy điện đến khách hàng. Tuy nhiên, các thiết bị kết nối hiện nay cho phép giao tiếp hai chiều dọc theo toàn bộ chuỗi cung ứng năng lượng: từ sản xuất đến phân phối đến tiêu thụ, giúp các công ty điện lực cải thiện khả năng di chuyển và quản lý năng lượng.

Các công ty điện lực có thể sử dụng và phân tích dữ liệu thời gian thực được truyền từ các thiết bị và cảm biến được kết nối để phát hiện mất điện, chuyển hướng phân phối và đáp ứng với những thay đổi về nhu cầu và tải điện.

Trong khi đó, các đồng hồ thông minh được lắp đặt trong các hộ gia đình và doanh nghiệp cung cấp thông tin về cả mức tiêu thụ điện thời gian thực và mô hình sử dụng lịch sử, được khách hàng và nhà cung cấp phân tích để xác định các cơ hội cải thiện hiệu quả.

4. Giám sát môi trường

Các thiết bị kết nối thu thập dữ liệu về tình trạng và chất lượng của không khí, nước và đất cũng như các quần thể cá, rừng và các môi trường sống tự nhiên khác. Chúng cũng có thể thu thập dữ liệu thời tiết và môi trường khác.

Do đó, IoT không chỉ cung cấp khả năng truy cập vào nhiều dữ liệu thời gian thực hơn về môi trường hơn bao giờ hết mà còn cho phép nhiều tổ chức trong các ngành khác nhau sử dụng dữ liệu này để có được những hiểu biết có giá trị.

Thông tin này giúp các cơ quan chính phủ giám sát và thậm chí dự báo các thảm họa thiên nhiên như lốc xoáy tốt hơn cũng như quản lý và bảo vệ đất đai và quần thể động vật hoang dã tốt hơn. Các doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu này để giảm lượng khí thải carbon của họ, ghi lại hiệu quả hơn việc tuân thủ các quy định môi trường và/hoặc lập kế hoạch hiệu quả hơn cho các điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ.

5. Nhà thông minh/Công trình thông minh

Các chủ sở hữu bất động sản đang sử dụng các khả năng của IoT để làm cho mọi loại tòa nhà thông minh hơn, có nghĩa là chúng hiệu quả về năng lượng, thoải mái và có thể an toàn hơn.

Một hệ sinh thái IoT trong một tòa nhà thương mại có thể bao gồm giám sát cơ sở hạ tầng HVAC (sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí), sử dụng dữ liệu thời gian thực và công nghệ tự động hóa để liên tục đo lường nhiệt độ và điều chỉnh cho hiệu quả năng lượng và sự thoải mái tối ưu. Đồng thời, các camera AI giúp quản lý đám đông để đảm bảo an toàn công cộng tại các sự kiện như buổi hòa nhạc cháy vé.

P037b. iot smart home 800x505 1

Tại nhà, người tiêu dùng có thể lắp đặt các công nghệ thông minh như khóa cửa, thiết bị, bộ điều nhiệt và báo cháy giúp họ hỗ trợ các nhu cầu hàng ngày của mình, chẳng hạn như điều chỉnh nhiệt độ theo lịch trình của chủ sở hữu.

6. Thành phố thông minh

Thành phố thông minh (Smart City) là một đô thị sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT) để nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng cuộc sống và sự bền vững của đô thị.

Các thành phố thông minh thường tích hợp các triển khai IoT trên nhiều khía cạnh để có được cái nhìn tổng quan toàn diện về các sự kiện trong khu vực của họ.

Ví dụ, các thành phố thông minh thường bao gồm các hệ thống quản lý giao thông kết nối và các tòa nhà thông minh của chính họ. Chúng cũng có thể bao gồm các tòa nhà thông minh tư nhân. Các thành phố thông minh có thể kết nối với lưới điện thông minh và sử dụng giám sát môi trường để tạo ra hệ sinh thái IoT lớn hơn nữa, cung cấp các góc nhìn thời gian thực về các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến cuộc sống trong cộng đồng của họ.

IoT la gi va tam quan trong cua no trong linh vuc giao thong

Tương tự như các triển khai IoT nhỏ hơn, hạn chế, mục tiêu của các thành phố thông minh là thu thập dữ liệu thời gian thực để phân tích, cung cấp thông tin chi tiết mà các quan chức thành phố sau đó có thể sử dụng để ra quyết định tốt hơn và/hoặc kiểm soát tự động để tạo ra các cộng đồng hiệu quả hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn và an toàn hơn. Một ví dụ điển hình: Copenhagen đang sử dụng công nghệ IoT để đạt được mục tiêu trở thành thành phố trung hòa carbon vào năm 2025.

7. Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng (SCM) đang được hiện đại hóa nhờ các cảm biến tiết kiệm năng lượng, GPS và các công nghệ theo dõi khác giúp xác định vị trí hàng hóa trên đường đi qua chuỗi cung ứng. Thông tin này cho phép các nhà quản lý lập kế hoạch hiệu quả hơn và xác định vị trí của các mặt hàng được vận chuyển hoặc nhận với độ an toàn cao hơn.

Sự minh bạch này là một lợi thế, nhưng đó chỉ là bước khởi đầu của giá trị mà IoT mang lại cho lĩnh vực này. Công nghệ IoT cũng có thể giám sát và quản lý các yêu cầu giao hàng, chẳng hạn như đo lường và duy trì nhiệt độ nhất định trong quá trình vận chuyển để đảm bảo kiểm soát chất lượng và an toàn. Ngoài ra, các chức năng phân tích phía sau có thể sử dụng dữ liệu do IoT tạo ra để xác định các cải tiến trong chuỗi cung ứng, chẳng hạn như các tuyến đường hoặc thời gian vận chuyển hiệu quả hơn.

Ví dụ điển hình: Công ty Amazon sử dụng công nghệ IoT để theo dõi vị trí của các gói hàng trong quá trình vận chuyển. Điều này giúp Amazon cung cấp cho khách hàng thông tin cập nhật về thời gian giao hàng dự kiến và giúp công ty xác định các khu vực tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng.

Quản lý chuỗi cung ứng là một lĩnh vực mà IoT có thể mang lại những lợi ích to lớn. Các công nghệ IoT có thể giúp các công ty cải thiện hiệu quả, giảm chi phí và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

8. Quản lý công nghiệp, nông nghiệp và thương mại

IoT có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, từ bảo trì dự đoán (Predictive Maintenance) đến cải thiện an toàn thiết bị cho đến nông nghiệp thông minh. Các trường hợp sử dụng rộng rãi này sử dụng một danh sách công nghệ IoT cũng phong phú như vậy.

IoT trong quan ly san xuat va lap rap

Lợi ích cho doanh nghiệp

Mặc dù có một số trường hợp sử dụng IoT cụ thể theo ngành, nhưng nhiều triển khai phổ biến nhất với các công nghệ kết nối vượt ra ngoài một ngành cụ thể và được tìm thấy trong nhiều loại doanh nghiệp.

Các lợi ích đi kèm với các triển khai này cũng là toàn ngành. Các lợi nhuận đầu tư điển hình bao gồm:

  • Chi phí vận hành thấp hơn;
  • Năng suất được cải thiện;
  • Hiệu suất được tối ưu hóa;
  • An ninh được tăng cường;
  • An toàn được cải thiện;
  • Kiểm soát chất lượng tốt hơn; và
  • Sự hiểu biết và minh bạch tốt hơn về các hoạt động thực tế.

Điểm nhấn:

Nhiều doanh nghiệp hiện đang tận dụng lợi thế của sự bùng nổ dữ liệu do IoT thúc đẩy và áp dụng các công nghệ như học máy hoặc phân tích dự đoán. Bằng cách phát triển các ứng dụng IoT, còn được gọi là ứng dụng thông minh, họ có thể tối ưu hóa, đổi mới và chuyển đổi hoạt động kinh doanh của mình.

Tham khảo thêm các trường hợp sử dụng & ứng dụng Internet of Thing [wpr-template id=”7415″]

Geneat Software - Triển khai phần mềm Quản lý chuyên nghiệp

Điều hành hiệu quả - Kinh doanh thắng lợi

Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 093 457 1626
Email: support@geneat.vn 

1 thoughts on “8 ứng dụng và ví dụ về IoT trong kinh doanh

  1. Pingback: Blockchain trong lĩnh vực Logistics: Lợi ích & ứng dụng - Geneat Software

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *