Blockchain là một công nghệ mới nổi đang được áp dụng để tạo ra các giải pháp sáng tạo trong nhiều lĩnh vực bao gồm Y. Mạng blockchain được sử dụng trong hệ thống y tế để bảo tồn và trao đổi dữ liệu bệnh nhân thông qua các bệnh viện, phòng xét nghiệm chẩn đoán, công ty dược phẩm và bác sĩ. Các ứng dụng blockchain có thể xác định chính xác các sai lầm nghiêm trọng và thậm chí nguy hiểm trong lĩnh vực y tế. Do đó, nó có thể cải thiện hiệu suất, bảo mật và tính minh bạch của việc chia sẻ dữ liệu y tế trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Công nghệ này hữu ích cho các cơ sở y tế để có được thông tin chi tiết và nâng cao khả năng phân tích hồ sơ y tế. – CEO Geneat

Trong bài viết này, Geneat đã nghiên cứu công nghệ blockchain và những lợi ích đáng kể của nó trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Các khả năng, yếu tố hỗ trợ và quy trình làm việc thống nhất của công nghệ blockchain để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu được thảo luận dưới dạng sơ đồ. Cuối cùng, bài viết xác định và thảo luận về 5 ứng dụng quan trọng của blockchain trong chăm sóc sức khỏe.

Lợi ích của việc ứng dụng blockchain vào trong lĩnh vực y tế

Blockchain là một công nghệ mới nổi với nhiều tiềm năng ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng của blockchain trong lĩnh vực này:

Đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu

Blockchain có thể giúp ngăn chặn gian lận và sai sót dữ liệu bằng cách sử dụng các tính năng bảo mật sau:

 • Mã hóa: Dữ liệu được lưu trữ trên blockchain được mã hóa, giúp bảo vệ dữ liệu khỏi bị truy cập trái phép.
 • Phân tán: Dữ liệu được lưu trữ trên nhiều máy tính khác nhau, giúp ngăn chặn việc một bên nào đó có thể thay đổi dữ liệu mà không bị phát hiện.
 • Cơ chế đồng thuận: Blockchain sử dụng một cơ chế đồng thuận để xác minh tính xác thực của các giao dịch. Điều này giúp đảm bảo rằng dữ liệu không thể bị thay đổi sau khi đã được xác minh.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dữ liệu là vô cùng quan trọng. Dữ liệu bệnh nhân được sử dụng để chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh tật. Tuy nhiên, dữ liệu bệnh nhân cũng có thể dễ bị gian lận và sai sót. Blockchain có thể giúp giải quyết vấn đề này bằng cách lưu trữ một phiên bản duy nhất, không thể thay đổi của dữ liệu bệnh nhân. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng dữ liệu bệnh nhân luôn chính xác và đáng tin cậy.

Khả năng truy xuất toàn diện

Chuỗi cung ứng chăm sóc sức khỏe phức tạp và bao gồm nhiều bên tham gia, từ nhà sản xuất đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến bệnh nhân. Việc theo dõi sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong suốt chuỗi cung ứng có thể là một thách thức. Blockchain có thể giúp cải thiện tính minh bạch và hiệu quả bằng cách cung cấp một bản ghi theo dõi của tất cả các giao dịch trong chuỗi cung ứng. Bản ghi này có thể được truy cập bởi tất cả các bên tham gia, giúp mọi người đều có thể xem được dữ liệu và theo dõi các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong suốt chuỗi cung ứng.

Tăng hiệu quả hoạt động

Blockchain có thể giúp tự động hóa các quy trình chăm sóc sức khỏe bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Các hợp đồng thông minh là các chương trình máy tính được tự động thực thi khi các điều kiện nhất định được đáp ứng. Ví dụ: một hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để tự động thanh toán bảo hiểm y tế khi một bệnh nhân được chẩn đoán mắc một bệnh nhất định.

Ứng dụng của Blockchain trong Y tế như thế nào?

Blockchain là một công nghệ mới nổi với nhiều tiềm năng ứng dụng trong y tế & chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là 5 ứng dụng blockchain nổi bật trong lĩnh vực này:

Minh bạch chuỗi cung ứng

Một thách thức lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, cũng như nhiều lĩnh vực khác, là đảm bảo nguồn gốc của các sản phẩm y tế để xác nhận tính xác thực của chúng. Việc sử dụng hệ thống dựa trên blockchain để theo dõi các sản phẩm từ điểm sản xuất và ở mỗi giai đoạn thông qua chuỗi cung ứng cho phép khách hàng có được tầm nhìn và độ minh bạch đầy đủ về hàng hóa mà họ đang mua.

Đây là ưu tiên hàng đầu của ngành, đặc biệt là ở các thị trường đang phát triển, nơi thuốc kê đơn giả gây ra hàng chục nghìn ca tử vong mỗi năm. Điều này cũng ngày càng trở nên quan trọng đối với các thiết bị y tế, vốn đang gia tăng nhanh chóng với việc áp dụng theo dõi sức khỏe từ xa nhiều hơn và do đó cũng thu hút sự quan tâm của các đối tượng xấu.

MediLedger là một ví dụ điển hình về một giao thức blockchain cho phép các công ty trong chuỗi cung ứng thuốc kê đơn xác minh tính xác thực của thuốc, cũng như ngày hết hạn và các thông tin quan trọng khác.

Hồ sơ y tế điện tử tập trung vào bệnh nhân

Hồ sơ y tế điện tử tập trung vào bệnh nhân

Các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở mọi quốc gia và khu vực đang phải vật lộn với vấn đề về dữ liệu silo, nghĩa là bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ có cái nhìn không đầy đủ về lịch sử y tế. Năm 2016, Đại học Johns Hopkins đã công bố nghiên cứu cho thấy nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thứ ba ở Mỹ là lỗi y tế do chăm sóc phối hợp kém, chẳng hạn như các hành động được lên kế hoạch không được thực hiện theo ý định hoặc lỗi thiếu sót trong hồ sơ bệnh nhân.

Một giải pháp tiềm năng cho vấn đề này là tạo ra một hệ thống dựa trên blockchain cho hồ sơ y tế có thể được liên kết với phần mềm hồ sơ bệnh án điện tử hiện có và hoạt động như một tổng quan, thống nhất về hồ sơ bệnh nhân. Điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng dữ liệu bệnh nhân thực tế không được đưa lên blockchain, mà mỗi bản ghi mới được thêm vào blockchain, cho dù đó là ghi chú của bác sĩ, đơn thuốc hay kết quả xét nghiệm, đều được chuyển đổi thành một hàm băm duy nhất – một chuỗi chữ cái và số nhỏ. Mỗi hàm băm là duy nhất và chỉ có thể được giải mã nếu người sở hữu dữ liệu – trong trường hợp này là bệnh nhân – đưa ra sự đồng ý của họ.

Trong trường hợp này, mỗi khi có sửa đổi hồ sơ bệnh nhân và mỗi khi bệnh nhân đồng ý chia sẻ một phần hồ sơ y tế của họ, nó sẽ được ghi lại trên blockchain dưới dạng giao dịch. Medicalchain là một ví dụ điển hình của một công ty đang làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để triển khai EMR dựa trên blockchain.

Những lợi ích chính của EMR dựa trên blockchain là:

 • Một nguồn dữ liệu duy nhất toàn diện về hồ sơ y tế của bệnh nhân, tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
 • Chúng cho phép bệnh nhân thấy mọi lúc hồ sơ y tế của họ được cập nhật và đưa ra sự đồng ý rõ ràng mỗi khi hồ sơ được chia sẻ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc người khác. Bệnh nhân cũng có thể chọn chia sẻ hồ sơ y tế của họ (hoặc một phần hồ sơ y tế của họ) với các nhà nghiên cứu và đặt giới hạn thời gian về thời gian bên thứ ba có thể truy cập vào thông tin y tế của họ.
 • Các công ty bảo hiểm y tế có thể nhận được xác nhận ngay lập tức, đã được xác thực về dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tiếp từ bệnh nhân, mà không cần thời gian và chi phí của một bên trung gian.

Ngoài việc tạo ra hồ sơ y tế dựa trên blockchain, Medicalchain cũng đang phát triển một nền tảng mà trên đó những người khác có thể xây dựng các giải pháp y tế kỹ thuật số, bao gồm dịch vụ tư vấn trực tuyến và trao đổi dữ liệu y tế, nơi bệnh nhân có thể chọn bán dữ liệu y tế ẩn danh của họ, đổi lấy Medtoken, để hỗ trợ phát triển ứng dụng y tế kỹ thuật số, ví dụ: các giải pháp phân tích cấp dân số.

Sự xuất hiện của hồ sơ y tế bệnh nhân hoàn chỉnh, được số hóa và có thể chia sẻ hơn nhiều sẽ có tác động sâu sắc đến thị trường chăm sóc sức khỏe bằng cách thúc đẩy các phân tích tiên tiến hơn. Ví dụ, y học cá nhân là một lĩnh vực đầy hứa hẹn, nhưng sự phát triển của nó bị cản trở nghiêm trọng do thiếu dữ liệu chất lượng cao. Việc tiếp cận dữ liệu cấp dân số đáng tin cậy hơn và rộng rãi hơn sẽ cho phép phân đoạn và phân tích mạnh mẽ hơn nhiều về kết quả của y học mục tiêu.

Tham khảo: Blockchain trong danh tính kỹ thuật số

Hợp đồng thông minh cho bảo hiểm và thanh toán chuỗi cung ứng

Các công ty như Chronicled và Curisium cung cấp các hệ thống dựa trên blockchain, nơi các bên khác nhau trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như các công ty dược phẩm, nhà sản xuất thiết bị y tế gốc (OEM), nhà bán buôn, công ty bảo hiểm và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, có thể xác thực danh tính của họ dưới dạng tổ chức, ghi lại chi tiết hợp đồng và theo dõi giao dịch hàng hóa và dịch vụ, cũng như chi tiết thanh toán cho các hàng hóa và dịch vụ đó. Loại môi trường này đi xa hơn một bước so với quản lý chuỗi cung ứng để cũng cho phép các đối tác giao dịch và nhà cung cấp bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hoạt động dựa trên các điều khoản hợp đồng hoàn toàn kỹ thuật số và trong một số trường hợp là tự động.

Bằng cách có các hợp đồng kỹ thuật số được chia sẻ giữa các nhà sản xuất, nhà phân phối và tổ chức chăm sóc sức khỏe được ghi lại trên sổ cái blockchain, thay vì mỗi bên có phiên bản hợp đồng của riêng mình, họ có thể giảm đáng kể tranh chấp về yêu cầu hoàn tiền thanh toán cho thuốc kê đơn và các hàng hóa khác. Theo Chronicled, do cấu trúc giá thường thay đổi nên có hơn một triệu yêu cầu hoàn tiền được thực hiện giữa những bên này mỗi năm, trong đó hơn 5% bị tranh chấp, đòi hỏi phải giải quyết thủ công tốn thời gian.

Tương tự, các hợp đồng thông minh được chia sẻ có thể được sử dụng để quản lý hợp đồng bảo hiểm y tế cho bệnh nhân, nơi Curisium tuyên bố rằng 10% các yêu cầu bồi thường bị tranh chấp. Giống như trong các trường hợp sử dụng khác, một khi dữ liệu này được số hóa và dễ dàng truy cập, các nhà cung cấp bảo hiểm có thể sử dụng các phân tích tiên tiến hơn để tối ưu hóa kết quả và chi phí chăm sóc sức khỏe.

Tham khảo: Blockchain trong lĩnh vực bảo hiểm

Xác minh thông tin xác minh của nhân viên y tế

Tương tự như theo dõi nguồn gốc của một sản phẩm y tế, công nghệ blockchain có thể được sử dụng để theo dõi kinh nghiệm của các chuyên gia y tế, nơi các tổ chức y tế đáng tin cậy và tổ chức chăm sóc sức khỏe có thể ghi lại thông tin xác minh của nhân viên của họ, do đó giúp hợp lý hóa quy trình tuyển dụng cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe. ProCredEx có trụ sở tại Hoa Kỳ đã phát triển một hệ thống xác minh thông tin xác minh y tế như vậy bằng cách sử dụng giao thức blockchain R3 Corda.

Những lợi ích chính của hệ thống blockchain là:

 • Xác minh nhanh hơn cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe trong quá trình tuyển dụng
 • Cơ hội cho các tổ chức y tế, công ty bảo hiểm và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thu tiền từ dữ liệu thông tin xác minh hiện có của họ về nhân viên cũ và hiện tại
 • Minh bạch và đảm bảo cho các đối tác, ví dụ: các tổ chức ký hợp đồng phụ với locum tenens hoặc trong các mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ảo đang nổi lên để thông báo cho bệnh nhân về kinh nghiệm của nhân viên y tế
Tham khảo: Ứng dụng Blockchain trong truy xuất nguồn gốc

Bảo mật IoT cho theo dõi từ xa

Một trong những xu hướng lớn nhất trong chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số là việc áp dụng các giải pháp theo dõi từ xa, nơi tất cả các loại cảm biến đo lường các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân đang được sử dụng để giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có tầm nhìn rõ hơn về sức khỏe của bệnh nhân, cho phép chăm sóc chủ động và dự phòng hơn. Chúng tôi đã đề cập đến nhiều trường hợp sử dụng theo dõi từ xa đầy hứa hẹn trong các bài viết của mình về 5G và điện toán biên trong chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số.

Tuy nhiên, bảo mật là một vấn đề rất lớn trong IoT chăm sóc sức khỏe, cả về việc đảm bảo dữ liệu bệnh nhân được riêng tư và an toàn và không bị giả mạo để tạo ra thông tin sai lệch. Trong một số trường hợp, nơi mà thiết bị được kết nối có thể được dựa vào trong các tình huống khẩn cấp, ví dụ: cảnh báo người chăm sóc của người già rằng họ đã bị ngã hoặc đau tim, cũng rất quan trọng là các hệ thống hỗ trợ phải có khả năng chống chịu DDoS hoặc các cuộc tấn công khác gây gián đoạn dịch vụ.

Hệ thống blockchain có thể giúp bảo mật thiết bị IoT theo dõi từ xa như thế nào?

 • Mật mã blockchain đảm bảo rằng chỉ các bên được phép mới có thể truy cập dữ liệu cá nhân, được lưu trữ trên blockchain dưới dạng hàm băm duy nhất (bất kỳ thay đổi nào đối với dữ liệu nguồn sẽ tạo ra một hàm băm khác và người dùng phải có một tập hợp khóa mật mã cụ thể để giải mã hàm băm thành dữ liệu nguồn)
 • Một khi dữ liệu bệnh nhân được ghi lại trên sổ cái blockchain (dưới dạng hàm băm) thì việc giả mạo gần như là không thể vì nó sẽ yêu cầu truy cập vào tất cả các bản sao được lưu trữ
 • Bản chất phi tập trung của blockchain có nghĩa là các thiết bị IoT có thể tương tác trực tiếp với nhau, mà không cần thông qua một máy chủ trung tâm (như hầu hết các kết nối IoT hiện nay), khiến cho việc khởi chạy các cuộc tấn công DDoS và man-in-the-middle trở nên rất khó khăn. Xem báo cáo của STL Partners Moving beyond the lab: How to make blockchain pay để biết thêm chi tiết về trường hợp sử dụng này.

Mặc dù blockchain có thể nâng cao bảo mật IoT trong chăm sóc sức khỏe, nhưng những trường hợp sử dụng này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và hiện chưa rõ liệu blockchain có phải là công cụ tốt nhất để sử dụng hay không. Đối với các công ty chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số đang tìm cách đảm bảo bảo mật cho các thiết bị theo dõi từ xa, việc khám phá blockchain là điều đáng giá, nhưng chỉ là một phần của chiến lược bảo mật tổng thể toàn diện hơn.

Tham khảo: Ứng dụng IoT trong lĩnh vực Y tế

Những thách thức và giải pháp xây dựng ứng dụng blockchain vào hệ thống y tế

Dù công nghệ blockchain đã mang lại nhiều lợi ích cho ngành y tế, vẫn còn một số thách thức và hạn chế mà các tổ chức cần vượt qua khi áp dụng nó.

 1. Thách thức về kiến thức công nghệ
 2. Thách thức về tính tương thích và tích hợp
 3. Thách thức về đào tạo con người
 4. Thách thức về an ninh dữ liệu

Xay dung va Trien khai he thong Blockchain trong linh vuc Y te

Để xây dựng và triển khai thành công hệ thống blockchain trong ngành y tế, có một số yếu tố quan trọng cần được xem xét.

 1. Thiết kế và cấu trúc
 2. Đào tạo và phát triển nhân lực
 3. Triển khai và quản lý:
[wpr-template id=”6700″] Blockchain đã chứng minh giá trị của mình trong chăm sóc sức khỏe và khoa học đời sống bằng cách thúc đẩy sự tin tưởng và hợp tác và sẽ tiếp tục đi đầu trong việc giải quyết ngày càng nhiều thách thức. Tham khảo thêm các trường hợp sử dụng blockchain [wpr-template id=”7124″]

Geneat Software - Triển khai phần mềm Quản lý chuyên nghiệp

Điều hành hiệu quả - Kinh doanh thắng lợi

Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 093 457 1626
Email: support@geneat.vn 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *