Do việc áp dụng rộng rãi và các ứng dụng đa dạng của IoT, bao gồm giám sát từ xa và tích hợp thiết bị y tế, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã trải qua một sự chuyển đổi mang tính cách mạng. Có nhiều ứng dụng IoT trong chăm sóc sức khỏe , bao gồm cảm biến đeo được, hệ thống bảo mật và thiết bị y tế được kết nối với đám mây.

Bằng cách tận dụng IoT trong chăm sóc sức khỏe, bạn có thể cải thiện kết quả của bệnh nhân và cải thiện chất lượng chăm sóc trong suốt hành trình chăm sóc sức khỏe. Do đó, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang ngày càng đón nhận IoT. Sự ra đời của Internet of Things (IoT), cung cấp nhiều ứng dụng từ giám sát từ xa đến tích hợp thiết bị y tế, đã thay đổi căn bản cách thức hoạt động của doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe ngày nay.

Khai niem ve cong nghe IoT va y nghia cua no trong linh vuc Y te

Internet of Things (IoT) đang được ứng dụng vào ngành chăm sóc sức khỏe để phát triển các hệ thống giám sát, thiết bị cảm biến và máy dò được kết nối với nhau có thể ghi lại dữ liệu chăm sóc sức khỏe theo thời gian thực. Các công cụ khác nhau có thể tổng hợp dữ liệu bệnh nhân khác nhau và thu thập kiến ​​thức từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Một ví dụ về điều này là việc theo dõi lượng glucose liên tục đối với bút insulin hoạt động hiệu quả trong IoT dành cho bệnh nhân tiểu đường trong chăm sóc sức khỏe.

Có vô số cách để làm việc hiệu quả hơn, tăng sự hài lòng của bệnh nhân, giảm tồn đọng và làm được nhiều việc khác với làn sóng tiến bộ công nghệ không ngừng này. Nhưng nó cũng ngụ ý rằng các cuộc tấn công mạng có nhiều khả năng nhắm vào ngành chăm sóc sức khỏe hơn bao giờ hết.

Các thiết bị chăm sóc sức khỏe IoT có thể đưa ra các quyết định hợp lý như: B. Liên hệ với đội cấp cứu trong khi thu thập dữ liệu bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, họ có thể truyền đạt thông tin chung về bệnh nhân cho từng cá nhân, bao gồm tên bác sĩ, địa chỉ liên hệ khẩn cấp, v.v.

Tiện ích IoT Healthcare sẽ chuyển thông điệp quan trọng này lên đám mây sau khi thu thập dữ liệu thụ động để các bác sĩ có thể xử lý nó – kiểm tra tình trạng chung của bệnh nhân, xác định xem có cần gọi xe cấp cứu hay không, cần thực hiện loại hành động khắc phục nào, v.v. TRÊN.

Bây giờ chúng ta sẽ thảo luận về việc Internet of Things (IoT) đã tác động như thế nào đến hoạt động chăm sóc sức khỏe trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Chúng ta cũng sẽ khám phá cách IoT đang thay đổi hoạt động chăm sóc sức khỏe và mức độ ảnh hưởng của bảo mật IoT khi sử dụng các thiết bị IoT y tế.

Sự phát triển của công nghệ y tế 

Các tổ chức chăm sóc sức khỏe không thể thụ động cho rằng cơ sở hạ tầng CNTT hiện tại của họ sẽ đầy đủ trong tương lai, vì làm như vậy sẽ khiến họ có nguy cơ bị chính phủ phạt tiền và bị bệnh nhân kiện tụng.

Những phát triển kỹ thuật đã xảy ra trong văn hóa y học và sẽ khó giải thích những thay đổi này. Máy khử rung tim được cấy ghép sử dụng mạng điện thoại và trang web để cập nhật cho bác sĩ tim mạch về bệnh nhân của họ không gì khác hơn là ma thuật hiện đại, cũng như các loại thuốc mới làm thay đổi cảm xúc và huyết áp hoặc tiêu diệt vi sinh vật.

Điều đáng ngạc nhiên là việc chăm sóc sức khỏe đã thay đổi bao nhiêu trong 150 năm qua, đặc biệt là khi xét đến sự ổn định trong nhiều thế kỷ, và người ta tự hỏi tốc độ phát triển nhanh chóng này sẽ tiếp tục như thế nào trong tương lai. Cac ung dung huu ich cu IoT trong linh vuc Y te

Các tổ chức và cơ sở chăm sóc sức khỏe ngày nay sẵn sàng chi hàng triệu đô la cho việc đầu tư vào công nghệ và bảo vệ để đảm bảo cơ sở của họ luôn đi đầu trong làn sóng mới về các biện pháp bảo mật công nghệ thông tin chăm sóc sức khỏe.

Các cuộc tấn công và vi phạm dữ liệu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng, khiến các tổ chức và tổ chức chăm sóc sức khỏe phải thuê một nhóm mới và thực hiện các chính sách công nghệ thông tin chăm sóc sức khỏe cập nhật trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Các thiết bị IoT trong ngành chăm sóc sức khỏe có thể tăng tốc đáng kể việc ra quyết định, xác định các chiến lược giảm chi phí tiềm năng, áp dụng các chiến lược này vào thực tế, cá nhân hóa việc chăm sóc hiệu quả hơn nhằm thúc đẩy lòng trung thành của bệnh nhân và tăng thu nhập về lâu dài.

Thiết bị IoT y tế

Thiết bị IoT cung cấp nhiều cách để bệnh nhân tự giám sát và cho nhân viên y tế giám sát bệnh nhân. Điều này có nghĩa là cả nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân của họ đều có thể hưởng lợi từ một loạt thiết bị IoT di động.

Một số tiến bộ có lợi nhất bao gồm:

1. Giám sát bệnh nhân từ xa

Ứng dụng phổ biến nhất của thiết bị IoT trong chăm sóc sức khỏe là giám sát bệnh nhân từ xa. Sử dụng thiết bị IoT, bệnh nhân có thể tự động thu thập các phép đo sức khỏe mà không cần có mặt vật lý tại cơ sở chăm sóc sức khỏe, loại bỏ nhu cầu di chuyển và thu thập dữ liệu.

Các phép đo này bao gồm nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ và hơn thế nữa. Một cảnh báo có thể được gửi bởi một cảm biến IoT phát hiện nhịp tim bất thường của bệnh nhân để nhân viên y tế có thể hành động.

Một thách thức đáng kể đối với các thiết bị giám sát bệnh nhân từ xa là đảm bảo rằng dữ liệu cực kỳ cá nhân được thu thập bởi các thiết bị này được bảo mật và riêng tư.

2. Máy đo đường huyết liên tục

Quy trình kiểm tra thủ công lượng đường trong máu của bệnh nhân và ghi lại kết quả rất tốn thời gian, nhưng nó chỉ báo cáo lượng đường trong máu của bệnh nhân vào thời điểm kiểm tra. Ngoài ra, các xét nghiệm máu mà bệnh nhân của bạn tự phân tích có thể:

  • Theo dõi tác động của chế độ ăn uống và tập thể dục đối với lượng đường trong máu.
  • Hiển thị cách bệnh tật hoặc căng thẳng có thể thay đổi lượng đường trong máu.
  • Theo dõi sự tiến triển của mục tiêu điều trị.
  • Thông báo cho bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ khi cuộc hẹn theo dõi sắp đến.

3. Giám sát nhịp tim

Giống như với glucose, việc đo nhịp tim có thể khó khăn ngay cả đối với những người có mặt tại cơ sở y tế. Máy đo nhịp tim là những công cụ có thể phát hiện và theo dõi nhịp tim hoặc nhịp tim của bạn liên tục.

Nhiều thiết bị di động này cực kỳ chính xác. Những thiết bị này có thể cho bạn biết một bệnh nhân có bao nhiêu nhịp đập mỗi phút, để nhóm của bạn có thể cho họ biết thời điểm tốt nhất để tập thể dục năng lượng và dùng thuốc.

4. Theo dõi trầm cảm, bệnh tật và tâm trạng

Một loại dữ liệu khác thường khó thu thập liên tục là thông tin về các triệu chứng trầm cảm và tâm trạng chung của bệnh nhân. Những vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng các thiết bị IoT “nhận thức về tâm trạng”.

Các thiết bị này có thể xác định trạng thái tinh thần của bệnh nhân bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu như nhịp tim và huyết áp. Với công nghệ IoT, các thiết bị theo dõi tâm trạng thậm chí có thể theo dõi chuyển động của mắt.

Một số ví dụ về IoT/IoMT:

Mặc dù các thiết bị đeo được như những thiết bị được đề cập ở trên tiếp tục là loại thiết bị IoT được sử dụng phổ biến nhất trong chăm sóc sức khỏe, một số thiết bị vượt xa khả năng giám sát và cung cấp phương pháp điều trị, chẳng hạn như sau:

1) Máy đo huyết áp  

Vòng bít bơm hơi đơn giản này sẽ phồng lên, siết chặt cánh tay của bạn và sau đó ước tính nhịp tim và lưu lượng máu của bệnh nhân bằng cách phát hiện những thay đổi trong chuyển động của động mạch khi nó xẹp xuống. Để cung cấp kết quả trung bình hàng ngày, một số máy đo huyết áp nhất định sẽ thực hiện nhiều phép đo.

2) Cảm biến có thể tháo rời  

Việc sử dụng cảm biến ăn vào giúp cung cấp thông tin về độ PH của dạ dày hoặc giúp xác định nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa. Những tiện ích này phải đủ nhỏ để dễ dàng nuốt vào. Chúng cũng có thể tự hòa tan hoặc để cơ thể sạch sẽ.

3) Ống hít được kết nối  

Các cơn tấn công do các tình trạng như hen suyễn hoặc COPD thường xảy ra bất ngờ và không có cảnh báo. Ống hít được kết nối IoT có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân bằng cách theo dõi tần suất các cuộc tấn công và thu thập dữ liệu môi trường để giúp các chuyên gia y tế xác định nguyên nhân gây ra cuộc tấn công.

4) Phẫu thuật tự động   

Các bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp mà bàn tay con người khó thực hiện bằng cách đưa các robot nhỏ có kết nối internet vào cơ thể con người. Kích thước của các vết mổ cần thiết cho các ca phẫu thuật bằng robot được thực hiện bởi các thiết bị IoT nhỏ cũng có thể được giảm bớt, khiến quá trình này ít xâm lấn hơn.

Dịch vụ IoT giúp lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng ROI như thế nào?    

Hãy cùng khám phá cách các thiết bị y tế IoT giúp lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng lợi tức đầu tư. Dưới đây là những cách hàng đầu mà các nhà cung cấp dịch vụ IoT có thể giúp đỡ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

1) Cải thiện điều trị và chẩn đoán bệnh nhân

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể phát hiện kịp thời các bệnh cấp tính bằng cách sử dụng các thiết bị IoT như công nghệ thiết bị đeo có thể theo dõi các dấu hiệu quan trọng và chia sẻ dữ liệu với chúng trong thời gian thực. Ngoài ra, các thiết bị y tế IoT như viên nang nội soi có thể cung cấp hình ảnh chi tiết về đường tiêu hóa của bệnh nhân và giúp các chuyên gia y tế tìm ra các bệnh nhiễm trùng và các bất thường.

2) Trải nghiệm của bệnh nhân được cải thiện

Với sự trợ giúp của các thiết bị y tế IoT, bệnh nhân có thể truy cập thông tin sức khỏe của mình từ mọi nơi. Điều này cho phép bệnh nhân xem ngay tình trạng cuộc hẹn, lượng thuốc sử dụng và kết quả xét nghiệm. Các địa điểm thực tế đang trở nên thông minh hơn thông qua việc giám sát từ xa các dấu hiệu và triệu chứng quan trọng, nâng cao hiệu quả hoạt động và nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, đồng thời mang lại trải nghiệm cá nhân hóa hơn.

3) Tự động hóa các quy trình

Chăm sóc sức khỏe có thể được hưởng lợi từ Internet of Things bằng cách tự động hóa nhiều quy trình và tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Việc phân phối thuốc tự động cũng có thể theo dõi việc điều trị y tế của bệnh nhân và thông báo cho họ khi đến lúc phải dùng thuốc. Điều này có nghĩa là nhân viên y tế giờ đây có thể cống hiến hết mình cho những nhiệm vụ quan trọng hơn.

4) Chẩn đoán nhanh hơn và chính xác hơn

Các bác sĩ có thể đưa ra quyết định tốt hơn với dữ liệu thời gian thực từ các thiết bị theo dõi cá nhân (như máy đo đường huyết và huyết áp). Họ cung cấp thông tin để đánh giá các liệu pháp trước đó, xác định các triệu chứng, giảm sai sót và cải thiện việc quản lý bệnh đang diễn ra.

5) Lập kế hoạch bảo trì

Các cảm biến hỗ trợ IoT có thể giám sát hiệu quả máy quét MRI và CT. Ngoài ra, bằng cách theo dõi hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị, bạn có thể phát hiện bất kỳ vấn đề nào khi chúng phát sinh. Điều này cho phép bạn lập kế hoạch cho các nhiệm vụ bảo trì hiệu quả hơn, giảm thời gian ngừng hoạt động của máy móc và cải thiện tuổi thọ sử dụng của chúng.

6) Ánh xạ dữ liệu được cải thiện

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phải thu thập và quản lý một lượng dữ liệu khổng lồ, bao gồm thông tin bệnh nhân, hồ sơ bệnh án, thông tin tồn kho thuốc và thiết bị, v.v.

Bạn có thể dễ dàng lấy dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm thiết bị y tế, công nghệ thiết bị đeo, hồ sơ sức khỏe điện tử, v.v. với sự trợ giúp của các thiết bị chăm sóc sức khỏe IoT .

7) Giảm chi phí

Các bệnh viện và văn phòng bác sĩ có thể hoạt động với chi phí rẻ hơn nhờ sự trợ giúp của giám sát IoT từ xa. Việc truy cập và phân tích dữ liệu y tế được quản lý điện tử cũng tiết kiệm chi phí hơn so với hồ sơ giấy.

IoT trong chăm sóc sức khỏe: Các trường hợp sử dụng và ứng dụng

Sự ra đời của IoT mang lại những lợi ích không thể phủ nhận cho nhân viên y tế và bệnh nhân mà họ chăm sóc. Các trường hợp sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

Y tế di động

Cả các cuộc khủng hoảng khẩn cấp và các kịch bản điều trị thông thường đều được hưởng lợi từ lĩnh vực y tế di động. Ứng dụng di động có thể được sử dụng để điều khiển các thiết bị theo dõi sức khỏe, như đã đề cập trong phần “Giám sát bệnh nhân từ xa”.

Bệnh viện thông minh

Công nghệ IoT có thể thay thế sổ đăng ký giấy bằng cơ sở dữ liệu tập trung, tự động. Công nghệ Blockchain và Smart Contracts có thể quản lý hoạt động của bệnh viện theo thời gian thực.

Điều trị bệnh mãn tính được cải thiện

Các bệnh mãn tính có thể được điều trị hiệu quả và hiệu quả hơn bằng cách sử dụng các thiết bị đeo được, cảm biến, phân tích dữ liệu và công nghệ di động. Tất cả công nghệ này đều có thể đạt được điều này bằng cách kết hợp nhiều tính năng mới được tạo khả thi bởi sự kết hợp của blockchain và trí tuệ nhân tạo.

Kết luận – Ngành chăm sóc sức khỏe sẽ phát triển với IoT

Mỗi lĩnh vực của ngành chăm sóc sức khỏe đang bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc sử dụng IoT, với kết quả khả quan. Dự kiến ​​sự triển khai IoT bởi các cơ sở chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới sẽ diễn ra nhanh chóng. Mặc dù hiện có một số nhược điểm bên cạnh các ưu điểm, nhưng ý tưởng này đang hoạt động tốt.

Đây là một ví dụ sơ lược về cách IoT sẽ thành công như thế nào khi y tế di động trở nên phổ biến trên toàn cầu và ít có chuyến thăm bệnh viện vật lý hơn trở thành tiêu chuẩn. Đó là bởi vì các nhà cung cấp dịch vụ IoT liên tục phát triển các cách mới để nhân viên y tế cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân, hợp lý hóa quy trình và hơn thế nữa.

Do những lợi ích này, hầu hết các tổ chức chăm sóc sức khỏe đã bắt đầu triển khai các giải pháp IoT đáng tin cậy. Các cơ sở y tế cần sử dụng các thiết bị và giải pháp IoT chất lượng cao để tận dụng tối đa công nghệ IoT trong chăm sóc sức khỏe.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

IoT trong chăm sóc sức khỏe là gì?

Internet of Things (IoT) trong chăm sóc sức khỏe đề cập đến hệ sinh thái các thiết bị y tế có khả năng IoT được kết nối với nhau bằng chip, cảm biến hoặc các công nghệ liên quan khác để giám sát liên tục các chức năng sống của bệnh nhân (như huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ, nhịp thở, v.v.), hoạt động của bác sĩ và toàn bộ môi trường bệnh viện để nâng cao hiệu quả của thiết bị và nhân viên bệnh viện.

Các thiết bị IoT có thể mang lại lợi ích y tế nào?

Thông tin được thu thập từ các thiết bị đeo được có thể được gửi ngay lập tức cho bác sĩ và các nhân viên y tế khác để họ có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong trường hợp xảy ra sự cố không may.

Loi ich va thach thuc trong viec ap dung IoT trong y te

Tương tác và sự hài lòng của bệnh nhân đã tăng lên vì việc liên hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc giám sát bệnh nhân từ xa giúp giảm thời gian nằm viện và ngăn ngừa tái nhập viện. IoT trong chăm sóc sức khỏe có tác động đáng kể đến việc giảm chi phí chăm sóc sức khỏe và cải thiện kết quả y tế.

Tham khảo thêm các trường hợp sử dụng & ứng dụng Internet of Things: [wpr-template id=”7415″]

Geneat Software - Triển khai phần mềm Quản lý chuyên nghiệp

Điều hành hiệu quả - Kinh doanh thắng lợi

Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 093 457 1626
Email: support@geneat.vn 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *