Internet of Things (IoT) đã và đang thay đổi nhanh chóng các ngành công nghiệp trên toàn thế giới, và ngành ô tô cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, ngành này đã vượt xa mong đợi của hầu hết các chuyên gia và có thể sẽ tiếp tục làm như vậy khi công nghệ tiếp tục cải tiến và phát triển.

Trong những thập kỷ qua, ngành ô tô đã tận dụng công nghệ IoT hiện đại để đổi mới quy trình và chức năng của mình bằng cách tìm ra các ứng dụng mới cho viễn thông ô tô.

Viễn thông ô tô là thuật ngữ mô tả tự động hóa trong ô tô, chẳng hạn như điều hướng GPS, theo dõi xe, giao tiếp không dây và hệ thống hỗ trợ lái xe tự động.

Dưới đây là sáu ứng dụng quan trọng nhất của công nghệ này và cách chúng đã thay đổi ngành ô tô theo cách căn bản:

Theo dõi xe và quản lý đội xe

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của IoT là quản lý đội xe với tính năng theo dõi phương tiện theo thời gian thực. Việc giám sát vị trí, chuyển động và hành vi của phương tiện được thực hiện thông qua sự kết hợp giữa bộ thu GPS và thiết bị được lắp trên xe. Sự kết hợp này cho phép giao tiếp giữa xe và phần mềm để tạo ra thông tin được hiển thị trực quan hoặc trên phần mềm bản đồ. Công nghệ tương tự được sử dụng để quản lý đội xe bằng cách hiển thị vị trí thời gian thực của từng xe tải và tạo số liệu thống kê về hiệu suất và quản lý tài xế. Với việc bổ sung dữ liệu cảm biến, người quản lý đội xe thậm chí có thể nhìn thấy trọng lượng của xe tải và theo dõi nhiên liệu cũng như quãng đường. Giờ đây, người điều hành đội xe có thể nhanh chóng quét thông tin và thực hiện điều chỉnh nếu cần thiết. Những người lái xe hoạt động kém hoặc lái xe quá nhiều giờ có thể bị phát hiện và khiển trách trước khi phạm phải những sai lầm tốn kém. Xe tải có thể được định tuyến lại trước khi ùn tắc giao thông xảy ra và không còn bị kẹt xe hàng giờ đồng hồ.

Cảnh báo bảo trì

Internet vạn vật (IoT) có tiềm năng cải thiện đáng kể cách chúng ta bảo dưỡng xe của mình. Bằng cách sử dụng bảo trì dự đoán, người lái xe và doanh nghiệp sẽ được thông báo về các công việc bảo trì theo kế hoạch, chẳng hạn như thay dầu sắp tới, và được cảnh báo khi có nhu cầu khẩn cấp, chẳng hạn như áp suất lốp thấp. Ngoài các cảnh báo bảo trì thông thường, dữ liệu được thu thập sẽ được xử lý bằng thuật toán để dự đoán các công việc bảo trì trong tương lai dựa trên hiệu suất của các thành phần riêng lẻ của xe.

Cac Ung dung cu the cua IoT trong Nganh O To

Điều này tự nhiên giúp các doanh nghiệp quản lý và bảo dưỡng xe của họ, nhưng cũng mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất. Các mẫu xe mới liên tục được cải tiến khi dữ liệu hiệu suất được thu thập và phân tích để xác định các điểm yếu và cải thiện thiết kế. Lợi ích chung cho người tiêu dùng và nhà sản xuất là khả năng dự đoán và lên kế hoạch bảo trì để các vấn đề có thể được giải quyết trước khi dẫn đến thời gian ngừng hoạt động lớn của xe.

Bảo trì dự đoán được phát triển với hy vọng giảm chi phí và rủi ro bảo trì, đồng thời kéo dài tuổi thọ của xe. Khi công nghệ này được cải thiện, sẽ có ít sự cố bất ngờ trên đường hơn.

Xe ô tô kết nối

Một trong những cách sử dụng IoT rộng rãi hơn trong ngành ô tô là kết nối ô tô. Bất kỳ chiếc ô tô nào được kết nối với internet đều được gọi là “xe ô tô kết nối”. Sự kết nối này có thể được thực hiện với một chiếc xe khác, một người lái xe hoặc người đi bộ và được sử dụng để thực hiện nhiều chức năng.

Sự kết nối này được thực hiện thông qua mạng IoT có tên là “cellular vehicle to everything” hoặc CV2X. Nó kết nối xe với các hệ thống giao thông thông minh và cho phép truyền thông tin nhanh chóng và cải thiện giao tiếp giữa người lái xe và xe.

Với việc giao tiếp với các xe khác, vị trí, tốc độ và động lực có thể được truyền đi để tránh tai nạn. Giao tiếp với người đi bộ giúp những người không ở trên đường tìm taxi hoặc đi chung xe và thay đổi tín hiệu giao thông tại vạch kẻ đường. Người lái xe được kết nối có thể được cảnh báo trước về điều kiện xe hoặc đường phía trước trong thời gian thực. Rõ ràng là việc kết nối xe với internet mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất, doanh nghiệp, người lái xe và công chúng.

Giải trí trên xe

Với khả năng kết nối Wi-Fi của ô tô, các tính năng viễn thông đang mở rộng như chưa từng có. Giờ đây, chủ sở hữu có thể xem xe của mình từ trên cao hoặc kiểm tra an ninh xe của mình nhờ cảm biến và camera bên ngoài khi họ không ở trong xe. Hệ thống cảnh báo thời gian thực sẽ gửi báo động và thông báo khi ai đó cố gắng đột nhập vào xe.

IoT va Nganh O To

Công nghệ này cũng rất quan trọng trong trường hợp khẩn cấp. Các xe được trang bị công nghệ IoT có thể nhanh chóng huy động lực lượng cứu hộ trong trường hợp tai nạn và gửi dữ liệu đến ứng dụng di động mà chủ sở hữu có thể truy cập từ xa. Nhiều xe tự động gọi xe cấp cứu hoặc đội cứu hỏa nếu người lái xe không còn khả năng lái xe.

IoT cũng cho phép kết nối các thiết bị như hệ thống âm thanh hoặc GPS với điện thoại thông minh. Với việc sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói, người lái xe hiện đã quen với việc nói với ô tô của họ phát bài hát hoặc đài yêu thích của họ mà không cần rời tay khỏi vô lăng hoặc rời mắt khỏi đường. Các tài xế xe tải cũng có thể cập nhật trạng thái của họ, điều khiển một loạt các chuyến giao hàng hoặc tránh tai nạn mà không cần rời tay khỏi vô lăng.

Những tính năng này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm khi nói đến giải trí trên xe. Hiện nay, các nhà sản xuất đang phát triển các hệ thống thông tin giải trí phức tạp cho phép người lái truy cập internet không dây để nhận các bản cập nhật tính năng, nâng cấp phần mềm, khắc phục sự cố và hơn thế nữa.

Xe ô tô tự hành

Có lẽ ứng dụng thú vị nhất của IoT trong ngành ô tô là việc các nhà sản xuất sử dụng nó để tạo ra những chiếc xe ô tô tự hành. Các nhà sản xuất ô tô đang hình dung ra một thế giới nơi những chiếc xe ô tô có thể tự lái, tự đỗ xe và tự bốc dỡ hành khách và hàng hóa. Bằng cách loại bỏ nguy cơ lỗi của con người, người ta hy vọng sẽ có ít tai nạn hơn nhiều và nhu cầu về chỗ đậu xe sẽ giảm đi khi không cần phải lên xuống xe.

Mặc dù chúng ta vẫn còn cách xa những chiếc xe ô tô hoàn toàn tự hành, nhưng nhiều nhà sản xuất đã sử dụng công nghệ này để sản xuất ô tô và xe tải bán tự hành hỗ trợ người lái trong việc lái xe, đỗ xe, phanh và chuyển làn.

Cac Ung dung cu the cua IoT trong Nganh O To

Các tính năng này được thực hiện thông qua việc sử dụng cảm biến tiệm cận và camera kết hợp với các hệ thống IoT hiện đại giúp giảm thiểu lỗi lái xe. Cuộc đua giành lấy những chiếc xe ô tô không người lái vẫn chưa kết thúc, và chúng ta có thể sẽ sớm thấy chúng – nhiều nhà sản xuất và quốc gia đã tung ra các nguyên mẫu và đang thử nghiệm các phương tiện tự động trong thực tế. Mục tiêu là phát triển những chiếc xe hoàn toàn không cần sự can thiệp của con người và giảm đáng kể số người chết do tai nạn giao thông, chi phí vận tải và khí thải.

Công nghệ 5G

Để xây dựng những chiếc xe ô tô hoàn toàn tự hành và cung cấp các tính năng bổ sung trong xe, công nghệ 5G đã trở thành một thành phần quan trọng. Hiện tại, hầu hết các ô tô đều chạy trên mạng 4G. Tuy nhiên, mạng này không đủ nhanh để tạo ra phản xạ giống con người mà một chiếc xe cần để hoạt động hoàn toàn tự động.

IoT trong Nganh O To 4.0

Tuy nhiên, xe không người lái chỉ là một ứng dụng của công nghệ này. 5G cũng sẽ được sử dụng để truyền phát phương tiện truyền thông HD và các dịch vụ IoT tiên tiến khác cho ô tô, chẳng hạn như chuyển làn tự động và lái xe từ xa. Những đổi mới đang phát triển này sẽ giúp giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông, phát hiện điểm mù và phanh khẩn cấp.

Điểm nhấn

Rõ ràng là việc sử dụng IoT hiện đại trong ngành ô tô đã thay đổi đáng kể những chiếc ô tô của chúng ta theo hướng tích cực. Công nghệ IoT đã tác động tích cực đến mọi khía cạnh của việc sử dụng và sản xuất ô tô. Từ giải trí đến an toàn, thương mại, hậu cần và hiệu quả kinh tế. Các ứng dụng đã thay đổi cuộc sống, đặc biệt nếu bạn xem xét ô tô vẫn còn khá mới trong lịch sử.

Khi các công nghệ này tiếp tục được cải thiện trong những năm tới và mạng 5G được triển khai rộng rãi hơn, các nhà sản xuất sẽ tiếp tục tìm ra những cách mới để triển khai chúng. Với những đổi mới này, không thể biết con đường sẽ dẫn chúng ta đến đâu, nhưng chúng ta có thể cho rằng chúng ta sẽ thấy những chiếc xe ô tô hoàn toàn tự hành trong những năm tới. Tương lai đang đến gần hơn chúng ta nghĩ.

Tham khảo thêm các trường hợp sử dụng & ứng dụng Internet of Things: [wpr-template id=”7415″]

 

Geneat Software - Triển khai phần mềm Quản lý chuyên nghiệp

Điều hành hiệu quả - Kinh doanh thắng lợi

Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 093 457 1626
Email: support@geneat.vn 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *