CƠN “SỐT” CHATGPT KHUYNH ĐẢO LÀNG CÔNG NGHỆ THẾ GIỚI

 

 

Ngày 30/11/2022, OpenAI-một công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) đã chính thức cho người dùng đăng ký trải nghiệm miễn phí ChatGPT, một ứng dụng phần mềm được thiết kế để mô phỏng cuộc trò chuyện của con người. Đây là sự phát triển mới nhất của dòng AI tạo văn bản – GPT (Generative Pre-training Transformer).
GPT (Generative Pre-training Transformer) là một mạng lưới thần kinh AI (ANNs) được đào tạo trên khối lượng lớn văn bản trực tuyến để tạo ra các phản hồi tự nhiên, giống con người
Hiểu một cách đơn giản, ChatGPT là một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) tương tác với con người. ChatGPT có thể giao tiếp với con người qua dạng văn bản, thậm chí viết văn, làm thơ hay sáng tác nhạc. Người dùng có thể đặt các câu hỏi để ChatGPT trả lời, hoặc đưa ra những yêu cầu để công cụ này đáp ứng. 

:

Tính năng nổi bật của ChatGPT?

 

Được đào tạo dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ do con người viết ra giúp ChatGPT có khả năng hiểu tốt các yêu cầu của người dùng và xử lý ngôn ngữ theo cách tự nhiên. Chatbot này còn có khả năng tự học hỏi và cập nhật cơ sở dữ liệu để phản hồi tốt hơn nữa các yêu cầu của người dùng.
ChatGPT có thể được sử dụng trong các lĩnh vực như sáng tạo nội dung cho các trang web, trả lời các câu hỏi của khách hàng, cung cấp các gợi ý, tạo chatbot tự động, phát hiện hoặc thậm chí là sửa các lỗi lập trình. Công cụ này đặc biệt gây ấn tượng với các chuyên gia về khả năng sáng tạo nội dung, thực hiện các nhiệm vụ phức tạp nhưng lại dễ sử dụng.
Tuy nhiên, theo Samuel H. Altman, “cha đẻ” của ChatGPT cho biết, chatbot này hiện vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, người dùng có thể đăng ký dùng thử miễn phí.
Sau đó, họ sẽ phải trả tiền để sử dụng một số tính năng trên chatbot này. Cụ thể vào cuối tháng 1/2023, OpenAI đã tung ra gói đăng ký 20 USD/tháng với dịch vụ ổn định và nhanh hơn kèm với cơ hội dùng thử các tính năng mới.

 

Sự ảnh hưởng và thách thức đổi với ChatGPT?

 

Khi ChatGPT đang trên đà trở thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất mọi thời đại, các chuyên gia công nghệ bước đầu đã đưa ra các nhận định về ưu, nhược điểm, các mặt tích cực & tiêu cực của ứng dụng mới ChatGPT này.
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng lo ngại về nguy cơ công cụ ngôn ngữ rất mạnh mẽ này có thể bị sử dụng vào mục đích xấu.

1 – Theo hướng tích cực
Theo hướng tích cực, trí tuệ nhân tạo có thể giúp con người trả lời hầu hết câu hỏi trong một thời gian rất ngắn, nhưng câu trả lời là sự tổng hợp thông tin dựa vào dữ liệu có sẵn, do đó người dùng cần kiểm chứng, nhất là khi dữ liệu mang tính chất cá nhân.
Theo đó, ChatGPT có thể tạo ra các nội dung văn bản giống với các nội dung được viết bởi con người; đưa ra câu trả lời nhanh, khá chính xác và được cá nhân hóa. Nếu người dùng không thỏa mãn với câu trả lời, họ có thể chia sẻ các phản hồi, từ đó cập nhật dữ liệu cho ChatGPT.

1 – Theo hướng tích cực

2 – Theo hướng tiêu cực
ChatGPT vẫn còn nhiều hạn chế như: chất lượng câu trả lời còn phụ thuộc nguồn dữ liệu đã được học; chưa cung cấp các nguồn tham chiếu của câu trả lời; chưa đáp ứng được tốt các câu hỏi yêu cầu chính xác và liên quan đến tương lai; mức độ cảm xúc, sáng tạo còn hạn chế.
Tri thức của ChatGPT bị hạn chế đối với các sự kiện gần đây do việc huấn luyện trước các mô hình trí tuệ nhân tạo mất khá nhiều thời gian. Ðối với phiên bản phát hành tháng 11/2022, ChatGPT chỉ có thể cung cấp thông tin về các sự kiện xảy ra từ năm 2021 trở về trước.
Một số chuyên gia cũng nhận định, việc sử dụng ChatGPT sẽ dẫn đến một số công việc bị ảnh hưởng như nghề viết quảng cáo, nhân viên tổng đài chăm sóc khách hàng…
Dù ChatGPT hoàn toàn có thể tự chủ trong việc tạo lập một nội dung hoàn chỉnh, tuy nhiên, điều này sẽ dấy lên những lo ngại về việc đạo văn, vì thực chất, cách hoạt động của ChatGPT vẫn là áp dụng các dữ liệu được học để tạo lập nên câu trả lời. Bên cạnh đó, việc sử dụng công cụ AI sẽ có thể làm giảm sự sáng tạo và khả năng tư duy của con người, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình học tập. ChatGPT có thể tạo ra câu trả lời nhanh nhưng không giúp ích cho xây dựng các kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện.
Đầu tháng 1 vừa qua, nhiều trường trung học và Đại học tại Mỹ thông báo cấm học sinh sinh viên sử dụng ChatGPT vì lo ngại bị lạm dụng để làm hộ bài tập. Trong khi có nguy cơ bị sử dụng để gian lận.

2 – Theo hướng tiêu cực

Có thể nói, ChatGPT là một công cụ rất hay, hữu ích và thể hiện được thành tựu phát triển không ngừng của công nghệ AI. Công cụ không có đúng hay sai mà điều đó sẽ phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn, thế nên, thay vì lo ngại rằng ChatGPT sẽ gây ra các rủi ro về thông tin cũng như làm giảm đi sự cần thiết của yếu tố con người trong công việc thì ta hãy học cách tận dụng công nghệ, phát triển bản thân để phù hợp với thời đại 4.0. Vì khi xã hội phát triển, công nghệ phát triển, mọi thứ xung quanh bạn đều phát triển mà chúng ta lại bị thụt lùi thì chắc rằng việc đào thải sẽ diễn ra. 

 

tac gia nguyen duc truong

CEO tại Geneat Software, là một người luôn muốn giải quyết các vấn đề cuộc sống bằng công nghệ một cách tối ưu, mình tin rằng các giải pháp phần mềm phải hữu ích, thiết thực và nên được dễ dàng tiếp cận bởi tất cả mọi người.

logo geneat crop

Được thành lập với niềm tin rằng phần mềm phải là một công cụ mạnh mẽ và hiệu quả cho các doanh nghiệp thay vì tốn kém, cầu kỳ và khó hiểu.

GENEAT SOFTWARE CO., LTD Mã số thuế: 0108725114

Địa chỉ thuế: Số nhà 35 đường Cổ Loa, Xã Cổ Loa, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Đại diện pháp luật: NGUYỄN ĐỨC TRƯỜNG

Ngày cấp: 08/05/2019

Văn phòng Hà Nội

Tầng 6, tòa nhà D8, Đại học Bách Khoa Hà Nội, số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Văn phòng Huế

C122, Khu đô thị Green City, Phú Vang, Thừa Thiên Huế

Hotline: 

+84 934 571 626

+84 985 267 138