Internet of Things (IoT) đã trở thành một trong những phát triển đột phá nhất của công nghệ hiện đại, giúp kết nối thế giới vật lý và kỹ thuật số với nhau. Việc kết nối các thiết bị và cảm biến cho phép chúng ta tích hợp các vật thể và quy trình hàng ngày vào các môi trường kỹ thuật số, mở ra vô số ứng dụng giúp cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản, hiệu quả và an toàn hơn.

iot 1

Từ nhà thông minh, mang đến cuộc sống tiện nghi hoàn toàn mới, đến tự động hóa công nghiệp, tối ưu hóa sản xuất, và chăm sóc sức khỏe, nâng tầm dịch vụ y tế, IoT có tiềm năng thay đổi bền vững nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta.

Dưới đây là 6 ví dụ về công nghệ IoT đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày:

IoT trong văn phòng

Các tòa nhà văn phòng lớn nhanh chóng trở nên phức tạp và tốn kém trong vận hành do số lượng người ra vào liên tục trong ngày, và tất cả các thiết bị đều được sử dụng tương ứng. Do đó, các bộ phận vận hành của các công ty bất động sản lớn đã sớm nhận ra cách công nghệ IoT có thể tối ưu hóa hoạt động của tòa nhà và đồng thời giữ chi phí thấp.

Ví dụ, thường xảy ra trường hợp chỉ một phần của các tòa nhà lớn được sử dụng cùng một lúc. Một công tắc bật/tắt duy nhất cho toàn bộ hệ thống thông gió và chiếu sáng của tòa nhà có thể nhanh chóng dẫn đến chi phí cao và lãng phí năng lượng lớn. Ngược lại, việc kết nối các chức năng này với việc sử dụng tòa nhà không chỉ giúp giảm chi phí vận hành và tiêu thụ năng lượng mà còn giúp giảm tác động tiêu cực đến khí hậu.

tiep thi va ban hang

Một cách phổ biến để thực hiện điều này là sử dụng hệ thống truy cập. Các hệ thống này có thể nhận biết khi các khu vực khác nhau của tòa nhà được sử dụng. Các thiết bị như đèn, sưởi và thông gió có thể được tự động kích hoạt tương ứng. Công nghệ IoT cũng cho phép theo dõi mức sử dụng của từng khu vực của tòa nhà, để các quy trình và thói quen có thể được điều chỉnh cho phù hợp. Chẳng hạn như kế hoạch vệ sinh và bảo trì chung.

IoT trong Y tế & chăm sóc sức khỏe

Trong ngành chăm sóc sức khỏe, các thiết bị IoT đã được sử dụng từ lâu để hỗ trợ nhân viên y tế trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc, chẳng hạn như giám sát bệnh nhân từ xa và theo dõi thiết bị y tế. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, chúng ta cũng đã thấy những cách thức mới và sáng tạo hơn để công nghệ này có thể giúp đỡ bệnh nhân.

ung dung blockchain trong linh vuc y te

Lấy ví dụ như công ty No Isolation của Na Uy. Mục tiêu của công ty này là giảm thiểu sự cô lập và cô đơn xã hội thông qua “công nghệ nóng”. Robot AVI của họ sử dụng công nghệ IoT để đảm bảo rằng trẻ em mắc bệnh mãn tính vẫn có thể tham gia các lớp học và cuộc sống xã hội ở trường. Robot AV1 có một chỗ ngồi riêng trong lớp học và giúp trẻ em bị bệnh có thể nhìn, nghe và giao tiếp với các hoạt động học tập từ nhà hoặc bệnh viện. Thông qua một ứng dụng an toàn, trẻ có thể giao tiếp với bạn bè cùng lớp hoặc cho biết liệu chúng có muốn trả lời câu hỏi hay không.

Ở đây, công nghệ IoT đã được chứng minh là có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của những người bị cô lập khỏi thế giới. Các giải pháp này giúp trẻ em duy trì liên lạc với bạn bè và duy trì một mức độ bình thường nhất định trong thời gian chúng không thể đến trường.

IoT trong nông nghiệp

Nông nghiệp đang ngày càng trở nên thách thức hơn theo thời gian, do dân số tăng (và do đó nhu cầu về thực phẩm cũng tăng) và điều kiện thời tiết ngày càng khó lường và khắc nghiệt. Với sự trợ giúp của công nghệ, nông dân có thể nhận được dữ liệu và phân tích chi tiết về điều kiện phát triển, giúp tăng cơ hội có một vụ mùa thành công.

Do các trang trại nông nghiệp thường bao gồm những khu vực rộng lớn với nhiều tài sản đắt tiền nằm rải rác, khả năng giám sát đàn gia súc, máy móc và các thiết bị khác đảm bảo rằng nông dân có thể bảo vệ sinh kế của họ. Ngoài ra, các thiết bị và ứng dụng IoT có thể giúp nông dân đưa ra những quyết định tốt hơn và sáng suốt hơn trong suốt thời kỳ phát triển.

Ví dụ, các thiết bị thông minh có thể cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng đất hoặc cây trồng. Các thông báo tự động cho phép nông dân đi trước các vấn đề tiềm ẩn. Các phép đo từ đất cũng giúp đưa ra các quyết định có ý thức về môi trường hơn khi sử dụng phân bón và nước.

Nhà thông minh: Nơi ở của tương lai

Trong thời đại của IoT, nhà cửa và căn hộ của chúng ta đang trở thành những môi trường thông minh, được kết nối. Từ các bộ điều nhiệt thông minh giúp tối ưu hóa hệ thống sưởi và làm mát, hệ thống chiếu sáng được kết nối đáp ứng nhu cầu của chúng ta, đến các trợ lý điều khiển bằng giọng nói điều khiển các thiết bị gia dụng, nhà thông minh mang đến vô số khả năng để nâng cao sự thoải mái khi sống và thúc đẩy hiệu quả năng lượng. Việc tích hợp các thiết bị IoT cho phép chúng ta giám sát và kiểm soát ngôi nhà của mình mọi lúc, mọi nơi, điều này không chỉ giúp cuộc sống hàng ngày trở nên thuận tiện hơn mà còn tiết kiệm năng lượng và chi phí.

Ung dung cong nghe IOT trong nha thong minh

Tự động hóa công nghiệp: Hiệu quả thông qua kết nối

Trong lĩnh vực công nghiệp, IoT là yếu tố quyết định cho việc tự động hóa và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Bằng cách kết nối máy móc và thiết bị, các nhà máy sản xuất có thể giao tiếp liền mạch với nhau và tự động phản ứng với những thay đổi. Giám sát liên tục các quy trình cho phép phát hiện sớm các vấn đề và sự cố, dẫn đến giảm thời gian ngừng hoạt động và sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn. Việc sử dụng dữ liệu thời gian thực cũng cho phép lập kế hoạch và điều khiển sản xuất chính xác hơn, giúp các doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh và giảm chi phí.

Giao thông: Thông minh và an toàn hơn

Ung dung cu the cua IoT trong giao thong

Trong lĩnh vực giao thông, IoT mở ra những khả năng mới để tối ưu hóa tính di động và an toàn. Các phương tiện kết nối có thể trao đổi dữ liệu giao thông thời gian thực để tránh tắc nghẽn và tối ưu hóa tuyến đường. IoT cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các phương tiện tự hành, có khả năng tiềm năng nâng cao an toàn giao thông và giảm tai nạn. Ngoài ra, IoT cho phép quản lý thông minh cơ sở hạ tầng giao thông, chẳng hạn như hệ thống đèn giao thông, dẫn đến lưu thông mượt mà hơn và giảm thiểu tác động đến môi trường.

Internet of Things trong tương lai

Sự ứng dụng của các giải pháp IoT trong xã hội và cuộc sống hàng ngày của chúng ta chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên. Thị trường và nhu cầu đang tăng lên khi mọi người nhận ra những lợi ích của loại giải pháp này. Nó có thể có tác động tích cực đáng kể đến cách chúng ta chăm sóc sức khỏe, ngăn ngừa tai nạn, tổ chức xã hội và tăng năng suất.

iot va ung dung

Tham khảo thêm các trường hợp sử dụng & ứng dụng Internet of Things: [wpr-template id=”7415″]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *