Tôi không biết giải pháp nào sẽ thành công. Điều tôi chắc chắn là chúng ta sẽ thấy các giải pháp blockchain, các giải pháp ngang hàng xuất hiện trong ngành của chúng tôi và chúng tôi muốn tham gia chặt chẽ vào sự phát triển đó. – Simon McNamara, Chief Administrative officer, RBS
 

Blockchain đang biến đổi mọi thứ, từ giao dịch thanh toán đến cách huy động vốn trên thị trường tư nhân. Liệu ngành ngân hàng truyền thống sẽ chấp nhận công nghệ này hay bị nó thay thế?

ung dung blockchain trong nganh ngan hang

Bất chấp sự hoài nghi, câu hỏi liệu blockchain và công nghệ sổ cái phân tán (DLT) sẽ thay thế hay cách mạng hóa các yếu tố của hệ thống ngân hàng vẫn còn bỏ ngỏ.

Blockchain và ngân hàng: Vai trò của DLT trong các dịch vụ tài chính

Công nghệ blockchain cung cấp một cách để các bên không tin cậy đạt được thỏa thuận về trạng thái của một cơ sở dữ liệu mà không cần sử dụng trung gian. Bằng cách cung cấp một sổ cái mà không ai quản lý, blockchain có thể cung cấp các dịch vụ tài chính cụ thể – như thanh toán hoặc chứng khoán hóa – mà không cần đến ngân hàng.

Hơn nữa, blockchain cho phép sử dụng các công cụ như “hợp đồng thông minh“, các hợp đồng tự thực thi dựa trên blockchain có khả năng tự động hóa các quy trình thủ công từ tuân thủ và xử lý khiếu nại đến việc hoàn thành các hợp đồng khác.

ung dung blockchain trong ngan hang 2 1

Đối với các trường hợp sử dụng không cần mức độ phân quyền cao – nhưng có thể thực hiện từ việc phối hợp tốt hơn – “công nghệ sổ cái phân tán (DLT)“, anh em họ của blockchain có thể giúp các công ty thiết lập quản trị và tiêu chuẩn tốt hơn xung quanh việc chia sẻ dữ liệu và cộng tác.

Công nghệ blockchain và DLT có cơ hội to lớn để phá vỡ ngành ngân hàng trị giá hơn 7 nghìn tỷ USD bằng cách loại bỏ các dịch vụ chính mà các ngân hàng cung cấp, bao gồm:

  • Thanh toán: Bằng cách thiết lập sổ cái phân tán cho thanh toán (ví dụ: Bitcoin), công nghệ blockchain có thể tạo điều kiện cho các giao dịch nhanh hơn với chi phí thấp hơn so với ngân hàng.
  • Hệ thống bù trừ và thanh toán: Sổ cái phân tán có thể giảm chi phí vận hành và đưa chúng ta đến gần hơn với các giao dịch thời gian thực giữa các tổ chức tài chính.
  • Huy động vốn: Các đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) đang thử nghiệm một mô hình huy động vốn mới, loại bỏ việc tiếp cận vốn từ các dịch vụ và công ty huy động vốn truyền thống.
  • Chứng khoán: Bằng cách mã hóa các chứng khoán truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu và tài sản thay thế – và đặt chúng trên blockchain công khai – công nghệ blockchain có thể tạo ra thị trường vốn hiệu quả hơn và có thể tương tác được.
  • Cho vay và tín dụng: Bằng cách loại bỏ nhu cầu về người gác cổng trong ngành cho vay và tín dụng, công nghệ blockchain có thể giúp việc vay tiền an toàn hơn và cung cấp lãi suất thấp hơn.
  • Tài chính thương mại: Bằng cách thay thế quy trình vận đơn cồng kềnh và sử dụng nhiều giấy tờ trong ngành tài chính thương mại, công nghệ blockchain có thể tạo ra nhiều tính minh bạch, bảo mật và niềm tin hơn giữa các bên thương mại trên toàn cầu.
  • KYC khách hàng và phòng chống gian lận: Bằng cách lưu trữ thông tin khách hàng trên các khối phân tán, công nghệ blockchain có thể giúp việc chia sẻ thông tin giữa các tổ chức tài chính dễ dàng hơn và an toàn hơn.

Lợi ích của blockchain trong ngân hàng

Tác động mang tính cách mạng của blockchain đối với ngân hàng phụ thuộc vào việc sử dụng sáng tạo của nó.

Một trong những lợi ích chính của công nghệ blockchain trong ngân hàng là khả năng cung cấp một cách thức ghi lại giao dịch an toàn và minh bạch. Trong các hệ thống ngân hàng truyền thống, các giao dịch thường được ghi lại trong cơ sở dữ liệu tập trung. Tuy nhiên, với công nghệ blockchain, các giao dịch được ghi lại trong mạng lưới phân quyền cục bộ, nơi chỉ những người tham gia đáng tin cậy mới có thể lưu trữ các nút xác thực. Điều này làm cho nó gần như không thể xảy ra một điểm thất bại duy nhất có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ hệ thống và giúp giảm thiểu rủi ro gian lận và tấn công mạng.

Một lợi ích khác là tiềm năng tăng hiệu quả và giảm chi phí. Các hệ thống ngân hàng truyền thống yêu cầu các bên trung gian như nhà thanh toán bù trừ, người quản lý và các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba khác, những người có thể làm tăng đáng kể chi phí và thời gian cho các giao dịch. Tuy nhiên, với công nghệ blockchain, những bên trung gian này có thể được giảm bớt, cho phép các giao dịch nhanh hơn và hiệu quả hơn về chi phí. Hiệu quả tăng lên này có thể dẫn đến tiết kiệm chi phí đáng kể cho các ngân hàng và khách hàng của họ.

Ngoài ra, blockchain có thể giúp cải thiện việc tuân thủ quy định và quản lý rủi ro. Bằng cách ghi lại tất cả các giao dịch trên một sổ cái phân tán, blockchain có thể cung cấp cho các ngân hàng một bản ghi chính xác và không thể thay đổi về tất cả các hoạt động của họ. Điều này có thể giúp các ngân hàng dễ dàng hơn trong việc tuân thủ các quy định và giảm thiểu rủi ro gian lận và rửa tiền.

Nhìn chung, blockchain có tiềm năng cách mạng hóa ngành ngân hàng bằng cách cung cấp một cách thức an toàn, minh bạch, hiệu quả và tuân thủ quy định để ghi lại và xử lý các giao dịch.

Ứng dụng của Blockchain trong ngân hàng như thế nào?

Tại Việt Nam, một số ngân hàng lớn như Techcombank và VPBank đã sớm nhận ra tiềm năng của công nghệ Blockchain và bắt đầu áp dụng vào hoạt động của mình, nhất là trong các dịch vụ thanh toán và chuyển tiền quốc tế. Dưới đây là cách mà blockchain được ứng dụng trong lĩnh vực ngân hàng mời các mời độc giả tham khảo để thấy được tiềm năng lớn của công nghệ này:

1. Thanh toán

Việc cung cấp dịch vụ thanh toán là nguồn thu lợi cao cho các ngân hàng, do đó họ có ít động lực để giảm phí. Ví dụ, các giao dịch xuyên biên giới trong C2B và B2B đã tạo ra 175 tỷ đô la doanh thu thanh toán vào năm 2020.

Các loại tiền điện tử như bitcoin và ether được xây dựng trên blockchain công khai (Bitcoin và Ethereum, tương ứng) mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để gửi và nhận tiền. Blockchain công khai giảm bớt nhu cầu về bên thứ ba đáng tin cậy để xác minh giao dịch và cung cấp cho mọi người trên thế giới quyền truy cập vào các khoản thanh toán nhanh chóng, rẻ tiền và không biên giới.

Hiện tại, các giao dịch bitcoin mất trung bình 25 phút để giải quyết, mặc dù con số này có thể kéo dài đến hàng giờ hoặc thậm chí hàng ngày trong những trường hợp khắc nghiệt. Điều đó vẫn chưa hoàn hảo, nhưng nó thể hiện bước tiến so với thời gian xử lý trung bình 3 ngày cho các giao dịch ngân hàng. Và do bản chất phân cấp và phức tạp của chúng, các giao dịch dựa trên tiền điện tử rất khó để chính phủ và cơ quan quản lý kiểm soát, quan sát và đóng cửa.

Các nhà phát triển cũng đang nghiên cứu các giải pháp mở rộng chi phí thấp hơn để xử lý các giao dịch tiền điện tử nhanh hơn. Ví dụ, Bitcoin Cash và TRON có các giao dịch với giá tương đối thấp ở mức trung bình dưới một xu mỗi giao dịch.

Điểm nhấn: Công nghệ blockchain cung cấp một cách thức gửi tiền an toàn và rẻ tiền, giúp giảm bớt nhu cầu xác minh từ bên thứ ba và đánh bại thời gian xử lý cho các giao dịch ngân hàng truyền thống.

Tham khảo: Tác động của việc số hóa các công cụ tài chính đối với lĩnh vực tài chính

2. Hệ thống thanh toán bù trừ

Giao thức SWIFT không tập trung vào nhiệm vụ gửi tiền, nó chỉ đơn giản gửi các lệnh thanh toán. Số tiền thực tế sau đó được xử lý thông qua một hệ thống các bên trung gian. Mỗi bên trung gian đều cộng thêm chi phí cho giao dịch và tạo ra một điểm thất bại tiềm ẩn.

Công nghệ blockchain hoạt động như một “sổ cái” phân cấp của các giao dịch  có thể phá vỡ tình trạng này. Thay vì sử dụng SWIFT để đối chiếu sổ cái của từng tổ chức tài chính, một blockchain liên ngân hàng có thể theo dõi tất cả các giao dịch một cách công khai và minh bạch. Điều đó có nghĩa là thay vì phải dựa vào mạng lưới các dịch vụ bảo lãnh và ngân hàng trung gian, các giao dịch có thể được giải quyết trực tiếp trên blockchain công khai.

Hơn nữa, công nghệ blockchain cho phép thực hiện các giao dịch “atomic”, hoặc các giao dịch được bù trừ và giải quyết ngay khi thanh toán được thực hiện. Điều này trái ngược với các hệ thống ngân hàng hiện tại, vốn bù trừ và giải quyết giao dịch nhiều ngày sau khi thanh toán.

Điều đó có thể giúp giảm bớt chi phí cao của việc duy trì mạng lưới ngân hàng trung gian toàn cầu. Kết quả khảo sát của Accenture trên 8 ngân hàng toàn cầu cho thấy công nghệ blockchain có thể giúp giảm chi phí trung bình của việc bù trừ và giải quyết giao dịch xuống 10 tỷ đô la mỗi năm.

Điểm nhấn: Công nghệ sổ cái phân tán có thể cho phép các giao dịch được giải quyết trực tiếp và theo dõi các giao dịch tốt hơn các giao thức hiện có như SWIFT.

Tham khảo: Tác động của blockchain đối với thanh toán và kiều hối toàn cầu như thế nào?

3. Huy động vốn

Huy động vốn thông qua vốn đầu tư mạo hiểm là một quá trình gian nan. Các doanh nhân tập hợp các sàn giao dịch sẽ phải tham gia vô số cuộc họp với các đối tác và trải qua các cuộc đàm phán dài lâu về vốn chủ sở hữu và định giá với hy vọng đổi một phần công ty của mình để lấy séc.

Ngược lại, một số công ty đang huy động vốn thông qua các đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) được hỗ trợ bởi các blockchain công khai như Ethereum và Bitcoin.

Trong một ICO, các dự án bán mã thông báo hoặc tiền xu để đổi lấy nguồn tài trợ (thường được tính bằng bitcoin hoặc ether). Giá trị của mã thông báo ít nhất là về mặt lý thuyết — gắn liền với thành công của công ty blockchain. Đầu tư vào mã thông báo là một cách để các nhà đầu tư đặt cược trực tiếp vào giá trị sử dụng và giá trị. Thông qua ICO, các công ty blockchain có thể vượt qua quy trình huy động vốn thông thường bằng cách bán mã thông báo trực tiếp cho công chúng.

Một số ICO nổi bật đã huy động được hàng trăm triệu — thậm chí hàng tỷ — đô la trước khi có bằng chứng về một sản phẩm khả thi. Filecoin, một công ty khởi nghiệp lưu trữ dữ liệu blockchain, đã huy động được 257 triệu đô la vào năm 2017, trong khi EOS, công ty đang xây dựng một “máy tính thế giới”, đã huy động được hơn 4 tỷ đô la trong ICO kéo dài một năm. Tuy nhiên, kể từ đó, blockchain EOS đã suy giảm do các vấn đề khác nhau, từ việc giảm số lượng người dùng đến việc các nhà phát triển quan trọng rời bỏ dự án.

Điểm nhấn: Trong các đợt chào bán tiền điện tử ban đầu ban đầu (ICO), các doanh nhân huy động vốn bằng cách bán mã token hoặc tiền điện tử cho phép họ huy động vốn mà không cần nhà đầu tư truyền thống hoặc công ty VC (và thẩm định đi kèm với khoản đầu tư từ một công ty).

Tham khảo: Tác động của blockchain đối với thị trường vốn như thế nào?

4. Chứng khoán

Để mua hoặc bán các tài sản như cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa, bạn cần có một cách để theo dõi ai sở hữu cái gì. Thị trường tài chính ngày nay thực hiện điều này thông qua một chuỗi phức tạp các nhà môi giới, sàn giao dịch, trung tâm lưu ký chứng khoán trung ương, nhà thanh toán bù trừ và ngân hàng lưu ký. Các bên khác nhau này được xây dựng xung quanh một hệ thống sở hữu giấy tờ cũ kỹ không chỉ chậm chạp mà còn có thể không chính xác và dễ bị lừa dối.

Giả sử bạn muốn mua một cổ phiếu của Apple. Bạn có thể đặt lệnh thông qua sàn giao dịch chứng khoán, sàn giao dịch sẽ tìm cho bạn một người bán. Vào những ngày cũ, điều đó có nghĩa là bạn sẽ dùng tiền mặt để đổi lấy chứng nhận sở hữu cổ phiếu.

Điều này trở nên phức tạp hơn nhiều khi chúng ta cố gắng thực hiện giao dịch này dưới dạng điện tử. Chúng ta không muốn quản lý tài sản hàng ngày – như trao đổi chứng chỉ, ghi chép sổ sách hoặc quản lý cổ tức. Vì vậy, chúng ta giao khoán cổ phiếu cho các ngân hàng lưu ký để giữ an toàn. Bởi vì người mua và người bán không phải lúc nào cũng dựa vào cùng một ngân hàng lưu ký, nên bản thân những ngân hàng lưu ký cần phải dựa vào bên thứ ba đáng tin cậy để nắm giữ tất cả các chứng chỉ giấy tờ.

ung dung blockchain trong ngan hang 1

Trên thực tế, điều đó có nghĩa là khi bạn mua hoặc bán một tài sản, lệnh đó sẽ được chuyển qua rất nhiều bên thứ ba. Việc chuyển nhượng quyền sở hữu rất phức tạp vì mỗi bên duy trì phiên bản sự thật riêng của mình trong một sổ cái riêng biệt.

Hệ thống này không chỉ kém hiệu quả mà còn không chính xác. Các giao dịch chứng khoán mất từ ​​1 đến 3 ngày để giải quyết vì sổ sách của mọi người phải được cập nhật và đối chiếu vào cuối ngày. Bởi vì có rất nhiều bên khác nhau tham gia, nên các giao dịch thường phải được xác nhận thủ công. Mỗi bên tính phí.

Công nghệ blockchain hứa hẹn sẽ cách mạng hóa thị trường tài chính bằng cách tạo ra cơ sở dữ liệu phân cấp các tài sản kỹ thuật số độc đáo. Với sổ cái phân tán, có thể chuyển quyền đối với tài sản thông qua mã thông báo mật mã, đại diện cho tài sản “ngoài chuỗi”. Trong khi Bitcoin và Ethereum đã đạt được điều này với các tài sản hoàn toàn kỹ thuật số, thì các công ty blockchain mới đang nghiên cứu các cách mã hóa tài sản thế giới thực, từ cổ phiếu đến bất động sản đến vàng.

Điểm nhấn: Công nghệ blockchain loại bỏ các trung gian trong việc chuyển nhượng quyền tài sản, giảm phí trao đổi tài sản, cung cấp quyền truy cập vào thị trường toàn cầu rộng lớn hơn và giảm bớt sự bất ổn của thị trường chứng khoán truyền thống.

Tham khảo: Tác động của blockchain đối với quản lý tài sản như thế nào?

5. Cho vay và tín dụng

Các ngân hàng và tổ chức cho vay truyền thống thẩm định khoản vay dựa trên hệ thống báo cáo tín dụng. Công nghệ blockchain mở ra khả năng cho vay ngang hàng (P2P), các khoản vay được lập trình phức tạp có thể xấp xỉ cấu trúc của một khoản thế chấp hoặc khoản vay có sự tham gia của nhiều người và quá trình cho vay nhanh hơn và an toàn hơn nói chung.

Khi bạn điền đơn xin vay ngân hàng, ngân hàng phải đánh giá rủi ro rằng bạn sẽ không trả tiền vay cho họ. Ngân hàng thực hiện điều này bằng cách xem xét các yếu tố như điểm tín dụng của bạn, tỷ lệ nợ trên thu nhập và tình trạng sở hữu nhà. Để có được thông tin này, ngân hàng phải truy cập vào báo cáo tín dụng của bạn được cung cấp bởi một trong 3 cơ quan tín dụng chính: Experian, TransUnion và Equifax.

Dựa trên thông tin đó, các ngân hàng định giá rủi ro vỡ nợ vào phí và lãi thu được từ các khoản vay.

Cho vay thay thế sử dụng công nghệ blockchain cung cấp một cách thức rẻ hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn để thực hiện các khoản vay cá nhân cho một nhóm người tiêu dùng rộng lớn hơn. Với sổ đăng ký lịch sử thanh toán phân cấp, được bảo mật bằng mật mã, người tiêu dùng có thể đăng ký vay dựa trên điểm tín dụng toàn cầu.

Mặc dù các dự án blockchain trong lĩnh vực cho vay vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng có một số dự án thú vị xung quanh các khoản vay P2P, tín dụng và cơ sở hạ tầng.

Điểm nhấn: Cho vay dựa trên blockchain cung cấp một cách an toàn hơn để cung cấp các khoản vay cá nhân cho nhóm người tiêu dùng lớn hơn và sẽ làm cho quá trình cho vay rẻ hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Tham khảo: Tài chính phi tập trung là gì? Cách Defi được sử dụng hiện nay

6. Tài chính thương mại

Tài chính thương mại tồn tại để giảm thiểu rủi ro, mở rộng tín dụng và đảm bảo rằng người xuất khẩu và nhập khẩu có thể tham gia vào thương mại quốc tế.

Đây là một phần quan trọng của hệ thống tài chính toàn cầu, nhưng nó thường hoạt động trên các tài liệu thủ công, lỗi thời và được viết tay. Blockchain đại diện cho một cơ hội để tinh giản và đơn giản hóa thế giới tài chính thương mại phức tạp, giúp các nhà nhập khẩu, xuất khẩu và nhà tài chính của họ tiết kiệm hàng tỷ đô la mỗi năm.

Sự hiện diện của công nghệ blockchain trong các chương trình thương mại đã tăng lên trong một vài năm nay, nhưng vai trò chính thống của nó trong các vận đơn và tín dụng chỉ mới bắt đầu hình thành gần đây.

Giống như nhiều ngành công nghiệp khác, thị trường tài chính thương mại từ lâu đã phải chịu đựng những thất bại về hậu cần bắt nguồn từ các quy trình thủ công về tài liệu cũ, lỗi thời và không kinh tế. Thư tín dụng vật lý, được ngân hàng của một bên cấp cho ngân hàng của bên kia, vẫn thường được sử dụng để đảm bảo rằng thanh toán sẽ được nhận.

Công nghệ blockchain, bằng cách cho phép các công ty chứng minh xuất xứ quốc gia, sản phẩm và chi tiết giao dịch một cách an toàn và kỹ thuật số (và bất kỳ tài liệu nào khác), có thể giúp các nhà xuất khẩu và nhập khẩu thiết lập mức độ tin cậy cao hơn bằng cách cung cấp cho nhau nhiều khả năng hiển thị hơn vào các lô hàng đang di chuyển qua đường ống của họ.

Ví dụ, một trong những rủi ro lớn nhất đối với các bên tham gia thương mại là mối đe dọa của gian lận, đặc biệt là do việc thiếu tính bảo mật và giám sát xung quanh luồng hàng hóa và tài liệu. Điều này mở ra khả năng cùng một lô hàng được thế chấp nhiều lần, một sự cố đáng tiếc xảy ra thường xuyên đến nỗi các ngân hàng tài chính thương mại hàng hóa coi đó là chi phí kinh doanh.

Thông qua công nghệ blockchain, các khoản thanh toán giữa nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu có thể được thực hiện dưới dạng mã thông báo tùy thuộc vào việc giao hàng hoặc nhận hàng hóa. Thông qua hợp đồng thông minh, nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu có thể thiết lập các quy tắc cho phép thanh toán tự động và loại bỏ khả năng bị lỡ, hết hạn hoặc thế chấp nhiều lần các lô hàng.

Việc áp dụng công nghệ blockchain trong tài chính thương mại cũng có thể cung cấp cho người mua thông tin chi tiết hơn về nguồn gốc hàng hóa của họ và thời điểm chúng được vận chuyển. Theo các hệ thống truyền thống, thông tin này thường không đầy đủ. Nhưng một blockchain có thể cho phép người tiêu dùng được cập nhật ở mỗi bước của quá trình giao dịch, từ đó tăng thêm lòng tin và sự minh bạch.

Điểm nhấn: Việc sử dụng blockchain và công nghệ sổ cái phân tán có thể hỗ trợ các giao dịch thương mại xuyên biên giới, vốn nếu không sẽ không kinh tế do chi phí liên quan đến các quy trình thương mại và chứng từ. Nó cũng sẽ rút ngắn thời gian giao hàng và giảm việc sử dụng giấy tờ.

Tham khảo: Ứng dụng Blockchain trong thương mại và thương mại quốc tế như thế nào?

7. Nhận diện khách hàng (KYC) và phòng chống gian lận

Ngoài các hoạt động hàng ngày như thanh toán bù trừ giao dịch, xử lý thanh toán và giao dịch, một ngân hàng cũng cần thu hút khách hàng, xác minh danh tính của họ và đảm bảo rằng thông tin của họ là chính xác. Quy trình này được gọi là “hiểu rõ khách hàng của bạn” (KYC).

Các ngân hàng có thể mất tới 3 tháng để thực hiện tất cả các thủ tục KYC, bao gồm xác minh ảnh nhận dạng, tài liệu như chứng minh địa chỉ và dữ liệu sinh trắc học. Quy trình KYC bị chậm trễ có thể khiến một số khách hàng chấm dứt quan hệ với ngân hàng. Theo một khảo sát của Thomson Reuters, 12% các công ty cho biết họ đã đổi ngân hàng do sự chậm trễ trong quy trình KYC.

Ngoài thời gian và công sức, việc tuân thủ các quy tắc KYC cũng tốn kém của ngân hàng. Cùng một khảo sát cho thấy các ngân hàng cuối cùng chi tới 500 triệu đô la mỗi năm cho việc tuân thủ KYC và thẩm định khách hàng.

Công nghệ blockchain có thể giúp giảm bớt nỗ lực và chi phí của con người liên quan đến việc tuân thủ KYC. Với thông tin khách hàng KYC được lưu trữ trên blockchain, bản chất phi tập trung của nền tảng sẽ cho phép tất cả các tổ chức yêu cầu KYC truy cập thông tin đó. Theo Goldman Sachs, việc sử dụng blockchain cho mục đích KYC có thể giảm 10% nhu cầu nhân sự cho các ngân hàng, tương đương với việc tiết kiệm chi phí lên tới 160 triệu đô la mỗi năm.

Các ngân hàng cũng có thể sử dụng công nghệ blockchain để nâng cao khả năng phát hiện gian lận và tấn công mạng.

Sự gia tăng của gian lận và tấn công mạng là một trong những nguyên nhân chính gây lo ngại cho ngành ngân hàng, theo BNY Mellon Treasury Services. Lý do là các ngân hàng đã chuyển sang lưu trữ tất cả thông tin khách hàng trong các hệ thống sổ cái tập trung, khiến dữ liệu đó đặc biệt dễ bị tấn công.

Bằng cách phân cấp việc lưu trữ thông tin, công nghệ blockchain giúp ngăn chặn tin tặc dễ dàng truy cập vào tất cả thông tin khách hàng đó cùng một lúc.

Một cách khác để hỗ trợ các giao dịch trực tuyến an toàn là sử dụng hợp đồng thông minh dựa trên blockchain. Các hợp đồng này hoạt động trên cơ sở “nếu/thì”, nghĩa là bước tiếp theo của một quá trình nhất định sẽ không xảy ra nếu bước trước đó chưa được hoàn thành. Điều này có thể cho phép xây dựng nhiều hệ thống an toàn hơn vào quy trình giao dịch kỹ thuật số.

Điểm nhấn : Blockchain có thể lưu trữ thông tin khách hàng trên các khối khác nhau, điều này có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công vào thông tin khách hàng.

Tham khảo: Blockchain trong nhận dạng kỹ thuật số

Vậy là chúng ta đã cùng nhau khám 7 cách mà blockchain được ứng dụng trong ngân hàng từ thanh toán nhanh chóng; giao dịch liên ngân hàng; quản lý rủi ro, đến tối ưu hóa quy trình nội bộ. Công nghệ blockchain thực sự mang lại những cơ hội thú vị để cải thiện hiệu suất và tạo ra những giải pháp mới mẻ cho ngành ngân hàng. Tuy nhiên, như mọi công nghệ mới, việc chuyển đổi sang blockchain cũng gặp phải nhiều thách thức. Phần lớn công nghệ blockchain vẫn chưa được hoàn thiện hoặc thử nghiệm rộng rãi.

Nhiều người tin tưởng tuyệt đối mong đợi blockchain và tiền điện tử sẽ thay thế ngân hàng hoàn toàn. Những người khác cho rằng công nghệ blockchain sẽ bổ sung cho cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống, giúp nó hiệu quả hơn.

Vẫn còn phải xem các ngân hàng sẽ tiếp nhận công nghệ này đến mức nào. Tuy nhiên, một điều rõ ràng là blockchain sẽ thực sự biến đổi ngành.

Nếu bạn đang muốn tìm một đối tác phát triển ứng dụng Blockchain tùy chỉnh, vui lòng liên hệ và tham khảo dịch vụ của chúng tôi:

[wpr-template id=”6700″] Tham khảo thêm các trường hợp sử dụng blockchain [wpr-template id=”7124″]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *